Quần thể chùa Hương vntrip.vn là một quần thể chùa chiền thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng chừng 65 cây số. Nơi đây chính là nơi được nhiều khách du lịch tìm đến mỗi ngày lễ tết để cầu may mắn dành cho người thân.
Ngày xuân lên chùa đi lễ cầu nguyện đã trở thành một trong các nét văn hóa đặc trưng của dân tộc VN. người dân cả nước lại có cơ hội hành hương về với đất cửa phật, về với chùa Hương, vừa để bái phật ngày xuân, thanh tịnh tâm hồn, vừa để hòa mình vào trong nét đẹp của sông nước núi non mỗi lúc dịp tết đến mùa xuân về.
là cả 1 khu di tích văn hóa vô cùng lớn với khá nhiều chùa, đền đình không giống nhau, dân gian quen gọi là “chùa Hương”, tuy nhiên thật ra nơi đây có tên gọi đầy đủ là Hương Sơn. Hương Sơn chính xác có vị trí ở bên phải của sông Đáy, tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội.
Chùa Trong, hay còn được gọi là chùa Hương, nằm tại trung tâm của Hương Sơn cũng như được xây dựng vào những năm cuối của TK XVII. nơi đây được dựng lại sau này theo giảng dạy của cố hòa thượng Thích Thanh Chân (1988) bởi các tháng năm chống quân Pháp (1947) đã làm chùa Hương gần như là bị hủy hoại hoàn toàn.
Đi từ bến Đục đi lên suối Yến, du khách sẽ tới được chùa Ngoài, hay vẫn thường hay được gọi là chùa Trò. cùng với một tháp chuông ba tầng mái được dựng tại sân thứ ba, Chùa Ngoài có tam quan được xây trên 3 khoảng sân cực kỳ rộng lớn được lát gạch hoàn toàn.
chùa Trong lại có nguồn gốc từ một hang động cổ tự nhiên, khác với chùa Ngoài được dựng lên từ bàn tay loài người. Bút tích, dấu tích lịc sử vàn còn lưu lại nơi đây qua 5 chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” do chính Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm khắc lên vào năm 1770. khi đến thăm điểm đến này, bạn sẽ nhìn thấy ngay chỗ lối vào động có khắc 4 chữ “Hương Tích động môn” cùng 1 lối đi làm bằng đá dài tới 120 bậc đưa thẳng vào trong động