Khu phố cổ chính là tên gọi thông dụng của một vùng thành thị có từ lâu nay của thủ đô Hà Nội nằm ở phía ngoài hoàng thành. hình thành lên những phố nghề đặc thù, mang những nét truyền thống riêng biệt của người dân nội thành, Khu đô thị này là địa điểm hoạt động tiểu thủ công nghiệp cũng như buôn bán giao thương. hiện nay khu phố cổ thủ đô là nơi quyến rũ cho những ai muốn tìm hiểu về Kinh thành Thăng Long xưa.
Ô Quan Chưởng
Ô Quan Chưởng ở khu vực ngã 4 Đào Duy Từ - Hàng Chiếu, vẫn đứng vững giữa lòng phố cổ trung tâm Hà Nội như một nhân chứng sống cho tinh thần tranh đấu kiên cường của quân dân VN. tuy ko còn giữ nguyên được nét cổ kính trầm mặc như trước song Ô Quan Chưởng vẫn luôn là biểu tượng của kinh đô xưa, không những mang vẻ đẹp về mặt kiến trúc nó còn mang đậm ý nghĩa về giá trị lịch sử về trung tâm Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Phố cổ Hà Nội
Phố cổ Hà Nội là các ngôi nhà, góc phố, con đường được thiết kế theo phong cách kiến trúc của Pháp ở thế kỷ 19. Qua những năm tháng của lịch sử cũng như biến đổi của thời gian điểm đến này vẫn còn giữ được nguyên vẹn kiến trúc như thuở ban đầu. tới phố cổ khách du lịch sẽ cảm nhận được cái hồn của thủ đô cũng như vẻ đẹp thanh tao của người Tràng An. Có thể nói phố cổ là linh hồn, là nét đặc thù riêng của Hà Nội.
Chợ đêm
Chợ đêm phố cổ là một trong điểm nổi bật ở Hà Nội Tới Hà Nội ko thể không ghé thăm chợ đêm phố cổ cùng rất nhiều sản phẩm đa dạng và giá cả rất phải chăng. Phiên chợ đêm phố cổ thường họp vào tối thứ 6, thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần, trên những phố hàng Đào, sản phẩm Ngang, hàng đường, hàng Khoai đến hàng Giầy. Chợ đêm phố cổ khi nào cũng tấp nập, du khách đặc biệt là khách nước ngoài cực kỳ thích dạo đến chợ đêm phố cổ vì khung cảnh cổ kính trầm mặc và những sản phẩm vô cùng đỗi thân thuộc của người dân nước ta, nhất là những đồ ăn vô cùng dân dã.