Nói tới Phú yên chính là nhắc tới tên gọi “vùng đất hoa cỏ xanh” thế nhưng ít người biết địa điểm này còn sở hữu một nhà thờ vô cùng mới lạ, từng được ghi nhận là một trong các nhà thờ cổ nhất VN.

Công trình kiến trúc cổ ưa chuộng

Cách điểm đến Tuy Hòa khoảng 35km theo hướng Bắc, nhà thờ mằng lăng là một trong các thánh đường cổ nhất nước ta. Nét nổi bật của ngôi thánh đường này là tại kiến trúc được xây dựng về lối Gothic đặc sắc từ 1200 năm trước công nguyên. xem xét nhìn nhà thờ này, các bạn sẽ cảm giác quen thuộc vì sở hữu kiến trúc giống thí dụ như những ngôi thánh đường tại châu Âu mà vẫn hay trông thấy tại ti vi hay tạp chí. Lối kiến trúc này cũng được cực kỳ nhiều chỗ xây dựng theo cũng như đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.


Nói cụ thể hơn về kiến trúc này, chút nhấn ở đây là hai bên nhà thờ có hai tháp chuông cùng 1 cây thánh giá có vị trí ở chính giữa. Nhà thờ Mằng Lăng mang trong mình màu xanh xám là chủ đạo, nhìn vô cùng hài hòa với khu ruộng vườn gần. không chỉ vậy, Trước mặt còn có 1 khu hầm nhỏ được xây dựng một cách kỳ công. Bên trong hầm cón rất nhiều nơi được khắc trạm trổ với nội dung là các câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.


Tin liên quan dinh độc lập giá vé, lâu đài đá quận 9


Nguồn gốc của tên gọi Mằng Lăng

Tới xem xét nhà thờ này, nhiêu du khách hiếu kì về cái tên gọi của nơi đây. Tên Mằng Lăng nghe rất đặc biệt song Bài viết liên quan gốc của tên gọi lại mộc mạc giản dị. về cư dân kể lại, nằm cách nó hơn 100 năm vùng nay ít người sinh sống mà đa số chỉ có cây cối và trong đấy mang trong mình một loài hoa đẹp cùng họ với hoa bằng lăng nên có tên là mằng lăng. do đó, sau lúc xây dựng xong nhà thờ này, cư dân đã gọi luôn chính là nhà thờ Mằng Lăng. đến hiện nay, những cây mằng lăng này ko còn nữa nhưng dấu tích của chúng vẫn thời gian còn lại là bàn gỗ tròn có chặng đường kính 1,7m đặt trong nhà thờ. nó cũng là chiếc bàn được làm từ gỗ cây mằng lăng khi xưa.

Ko chỉ vậy, tại đây cũng chính là địa điểm giữ cuốn sách viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên ở VN, chính vì thế ngoài ngắm nhà thờ, du khách có thể khám phá cuốn sách mới lạ này. Cuốn sách có tên gọi là “phép giảng tám ngày” bởi vì giáo sĩ Akexan de Rhodes viết. Cuốn sách này được lưu trữ trong hang động ở quả đồi nhân tạo thuộc nhà thờ.

Mang trong mình tuổi thọ hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lăng ví dụ như một nhân chứng lịch sử của mảnh đất duyên hải miền trung xinh thực sự đẹp này.Nếu mang trong mình dịp khám phá Phú Yên, nhớ đừng chỉ dừng lại ở biển xanh cát trắng, những ngọn cỏ cực kỳ đẹp mà quên đi công trình kiến trúc đặc sắc này nhé!