Nếu lần đầu đặt chân đến điểm hẹn xứ Huế mộng mơ, bạn đừng quên điểm dừng chân đến ngôi chùa nổi tiếng ngay tại Huế. Chùa Thiên Mụ xưa cổ với những dấu tích và câu chuyện xưa cũ vẫn còn lưu lại. Bạn là người muốn tĩnh lặng và đôi chút tò mò để tìm hiểu những lịch sử “kì bì”. Hãy cùng Vntrip.vn, khám phá thôi nào?

Chùa Thiên Mụ - Bí ẩn về sự linh thiêng ngôi chùa

Nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng và cách trung tâm Huế khoảng 5km, toàn cảnh ngôi chùa và không gian xung quanh như một bức tranh trầm mặc hữu tình, đủ sức làm rung động bất kỳ ai đến thăm. Được xây dựng từ năm 1601, sau đó được xây dựng lại quy mô hơn và đến năm 1710 được chúa Quốc – Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) cho đúc Đại Hồng Chung.


Bước vào khuôn viên Chùa Thiên Mụ, du khách như lạc vào chốn thiền tịnh vừa bình yên, vừa có chút tĩnh mịch và tách biệt hẳn với thế giới náo nhiệt bên ngoài.

Chùa Thiên Mụ không chỉ là một công trình phục vụ đời sống tôn giáo của người dân xứ Huế, mà còn là điểm đến có đóng góp rất lớn cho cảnh đẹp kinh thành Huế – một nét đẹp đặc trưng rất riêng chỉ có ở Cố đô này.

Chuyện kể rằng khi chúa Nguyễn vẫn còn cai trị vùng Đàng Trong, tư tưởng lễ giáo phong kiến vẫn bó chặt theo lối “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Ngày đó, có một đôi trai gái yêu nhau rất nồng thắm. Cô gái là con trong một gia đình quan lại giàu có, xinh đẹp đem lòng yêu một chàng trai mồ côi, đói rách, nghèo khó.


Mối tình lén lút của họ bị gia đình nhà gái ngăn cấm quyết liệt, không cho hai người đến với nhau. Quá đau khổ và để chứng minh cho tình yêu “sống không ở được với nhau thì chết sẽ mãi bên nhau”, đôi trai gái cùng nhau ra bến thuyền Mụ (trước chùa Thiên Mụ) tự vẫn.

Nhưng trớ trêu thay, khi chàng trai đã chết dưới dòng nước sông Hương, cô gái lại dạt vào bờ, được những người sống ven sông cứu sống. Gia đình đưa cô gái về, ép nàng lấy một vị quan giàu có.

Trải qua thời gian, cô dần quên đi những kí ức về chàng trai năm nào, sống một cuộc đời vinh hoa. Đợi người yêu mãi không thấy, oan hồn chàng trai nằm dưới sông Hương uất hận cho số phận trắc trở của mình, đã "nhập" vào chùa Thiên Mụ và nguyền rằng, bất cứ đôi trai gái nào yêu nhau đến đây tình yêu sẽ đổ vỡ và chia tay.
Xem thêm: Biển Lăng Cô
Lời nguyền được người đời truyền miệng nhau cho tới ngày nay. Cộng với những câu chuyện đồn thổi nhiều cặp nam thanh nữ tú thời hiện đại yêu nhau rồi lại chia tay mà nguyên do là cùng nhau lên chùa Thiên Mụ khiến lời nguyền “oán tình duyên” trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cặp yêu nhau ở xứ Huế.