Bị ngã, thức khuya, bị lạnh, thậm chí cạo gió không đúng cách… cũng có thể dẫn tới bị liệt mặt, méo miệng.

Theo Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam,chứng liệt mặt, méo miệng thường phát hiện đột ngột sau một đêm ngủ dậy, hoặc bị cơn gió lạnh…

Có nhiều nguyên nhân gây liệt mặt, méo miệng, nhưng 75% là do lạnh làm ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7, gây liệt mặt ngoại biên. Còn lại do các chấn thương, viêm nhiễm khác (như viêm tai, mũi, họng, chấn thương sọ ở vùng thái dương, xương chũm...) gây nên.

Bệnh này mùa nào cũng có thể mắc, nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa gặp nhiều hơn.

Sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não: An Cung Hàn Quốc"'>>> Sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não: An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hiệu Rùa Vàng

Nếu một bên mặt bỗng hơi cứng khác thường, miệng méo một bên, mắt một bên không thể nhắm kín, nước mắt chảy ra... thì cần nghĩ tới chứng liệt mặt, méo miệng. Ảnh minh họa.

Các bác sĩ khuyên, khi ngủ dậy thấy một bên mặt hơi cứng khác thường, soi gương thấy một bên mặt bị xệ xuống và miệng bị méo sang một bên, mắt một bên không thể nhắm kín và có nước mắt chảy ra… nhiều người thường lo lắng cho là một tai biến mạch máu não. Nhưng hãy bình tĩnh xem xét, nếu thấy các triệu chứng chỉ ở mặt thì nên nghĩ bị liệt dây thần kinh mặt.

Nếu là ban ngày bỗng dưng thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt, khó cười nói, khó nhắm mắt, cử động một bên mặt, đau trong tai bên bệnh, nhức đầu; mất vị giác, nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn… cần nghĩ đã bị liệt dây thần kinh số 7.