Năm 2016 Việt Nam thu hút 10 triệu khách quốc tế, mức cao nhất trước tới nay. Tuy nhiên, theo nhiều thống kê, khoảng 70% khách quốc tế đến Việt Nam một đi không trở lại.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2017 (VPSF, ngày 31/7), nhóm doanh nghiệp (DN) du lịch cho biết, năm 2016 Việt Nam thu hút 10 triệu khách quốc tế, mức cao nhất trước tới nay. Tuy nhiên, theo nhiều thống kê, khoảng 70% khách quốc tế đến Việt Nam một đi không trở lại.

Theo đó, khách du lịch đến và đi mang theo 7 nỗi sợ như trộm cắp, nạn cướp giật, tắc đường, tai nạn liên lạc, mất vệ sinh ẩm thực, ô nhiễm môi trường. Không ít du khách bị “chặt chém”, mua phải sản phẩm kém chất lượng...

“Chỉ cần vài vụ việc xấu về du lịch đã khiến hình ảnh sút giảm nghiêm trọng, bởi thông báo trên mạng từng lớp giờ lan rộng rất nhanh. do vậy, các địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến an toàn cho du khách. Chính sách phải được thiết kế xứng tầm để du lịch bứt phá”, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói.

Trong khi đó, việc thúc đẩy du lịch tại Việt Nam yếu, thiếu đồng bộ và không hiệu quả, mỗi nơi làm một thương hiệu. Theo thống kê, số tiền chi cho thúc đẩy du lịch khoảng 2 triệu USD/năm. Trong khi số tiền này ở các nước rất lớn như Malaysia đã 69 triệu USD, Singapore chi 80 triệu USD, Thái Lan là 105 triệu USD…

“Đầu tư cho xúc tiến truyền bá du lịch của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất khu vực, thậm chí còn kém hơn cả Campuchia, Lào”, nhóm doanh nghiệp du lịch của VPSF phản ánh.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, giám đốc điều hành Vietravel đánh giá, quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đã quá lạc hậu, gây hoang toàng về tài chính và nhân công. Độ mở quốc tế chưa cao, đặc biệt là chính sách visa chưa thực sự mở. Công tác xử lý các sự cố du lịch của cơ quan quản lý còn thiếu chuyên nghiệp, giám sát về môi trường và kinh dinh các dịch vụ còn thiếu. Đặc biệt, ngành du lịch vẫn chưa có những chính sách thiết thực cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Kỳ đề xuất 3 vấn đề lên Thủ tướng xem xét, gồm rà soát, điều chỉnh chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến 2020. Ban hành các chính sách, chương trình hành động để thực hành mục tiêu của Nghị quyết 08, nhằm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn có doanh thu 35 tỷ USD năm 2020. Có cơ chế tương trợ vốn, lãi suất cho doanh nghiệp du lịch.

Nhóm DN du lịch còn đề xuất Thủ tướng ban hành một bộ lệ luật ứng xử cho cộng đồng - doanh nghiệp và khách du lịch; tăng cường hiệu quả giám sát, kiểm tra xử lý đối với các cơ sở kinh dinh du lịch sai phạm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà nước du lịch. Biên soạn sách, tài liệu chỉ dẫn bằng tiếng Anh những thông tin cần thiết gồm cảnh báo an ninh, tương trợ khẩn cấp cho khách du lịch đến Việt Nam.

Đại diện cho Chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã đáp các đề xuất của nhóm doanh nghiệp du lịch. Ông Tuấn đánh giá, du lịch Việt Nam đang trong thời đoạn tăng trưởng cao chưa từng có, dư địa phát triển còn rất lớn, song còn nhiều điểm nghẽn như chính sách thị thực.

Về vấn đề kinh phí truyền bá hình ảnh nhà nước, ông Tuấn cho biết đã được duyệt tại Luật Du lịch 2017. Dự kiến quỹ hỗ trợ du lịch có tổng tài sản khoảng 400-500 tỷ đồng, sẽ thành lập cuối 2017, đầu 2018.

“Nguồn tiền này ban sơ Nhà nước bỏ ra, những năm sau có thể bổ sung từ nguồn thu phí visa”, ông Tuấn cho biết.