1. Xúc xích nướng

Món này chủ yếu phục vụ trẻ con nhưng người lớn cũng sẽ rất thích. Nếu bạn mua xúc xích loại có thể dùng ăn ngay thì chỉ cần nướng sơ, sẽ rất hiệu quả để làm dịu những cái dạ dày sau 1 chuyến di chuyển dài hay chạy nhảy nô đùa.

Với xúc xích bạn chẳng phải chuẩn bị gì cả cũng được, khi nướng dùng dao kía vài đường chéo thân để vỏ xúc xích không nổ rách toác cho đẹp (không rạch cũng không ảnh hưởng đến chất lượng). Mình hay mua xúc xích Đức Việt loại dài khoảng 1 ngón tay, không nên mua loại to lâu chín mà ăn dễ ngán.Nếu thích cầu kỳ bạn có thể cải biên món xúc xích nướng 1 chút theo cách này của mình. Mình pha sẵn mang đi 1 loại sốt bao gồm: hắc xì dầu (nước tương đen), đường, tương ớt,dầu mè với tỷ lệ 4:2:2:1 đong luôn bằng thìa ăn cơm (không cần quá chính xác, nếu thích ngọt thì thêm đường, thích cay thì thêm tương ớt). Trộn hỗn hợp này cho đường tan, khi nướng xúc xích gần chín thì phết đều xung quanh, xúc xích sẽ có vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay và thơm mùi dầu mè rất hấp dẫn. Món này mình học được sau chuyến đi Cao Bằng, về áp dụng thành công đến nỗi thằng cháu mình ăn liền 4 cái xúc xích trong buổi đi chơi và ăn tiếp 2 cái lúc đã về nhà!

Đồ chấm: nếu không quết sốt thì chấm tương ớt, có quết sốt thì …cũng vẫn chấm tương ớt hoặc không cần chấm nữa.

2. Chân gà/cánh gà nướng

Mình thích ăn chân gà, cánh gà nướng lắm nhưng từ lâu rồi vì sợ mấy cái gia vị tẩm ướp của các bạn “láng giềng hữu nghị” mà cạch không dám ra hàng. Tẩm ướp ở nhà thì cũng hơi lười vì cần nhiều loại gia vị mà 2 vợ chồng lại không ăn mấy. Nhưng đi picnic thì làm món này mang đi rất là vui và “chuẩn”!Bình thường khi làm mình không đong đếm chính xác lắm, mình list nguyên liệu ở đây theo ước lượng, các bạn có thể gia giảm thêm tùy khẩu vị nhé! Với 10 chân, 6 cánh mình áng chừng ướp như sau:

 • 3 quả ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ
 • 3 củ hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ
 • 3 củ sả đập dập băm nhỏ
 • 1 củ tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ
 • 4 thìa cà phê sa tế
 • 4 thìa cà phê nước tương
 • 3 thìa cà phê mật ong/hoặc 4 thìa cà phê đường (mật ong thì ngon hơn)
 • 1 thìa cà phê rượu trắng
 • 1 thìa cà phê dầu hào
 • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
 • 1 nhúm muối tinh
Tất cả các nguyên liệu trên cho vào túi đựng thực phẩm, cho cánh và chân đã rửa sạch (chân cắt sạch móng) vào túi, xóc thật đều rồi lại đút ngăn đá tủ lạnh, hôm sau rã đông là vừa ngấm gia vị.

Đồ chấm: món này cũng chỉ cần chanh, bột canh, ớt là xong.

3. Ba chỉ cuộn nấm kim chi

Món này chắc đã quá quen thuộc với các tín đồ của lẩu nướng/buffet rồi, hầu như hàng đồ nướng nào cũng có. Cách làm đơn giản nhưng hơi tỷ mẩn 1 chút.

Đầu tiên bạn thái miếng ba chỉ thành từng bản dài nhưng mỏng (có thể dùng ba chỉ bò hay heo đều ngon), bóp 1 chút muối, hạt tiêu. Nấm kim chi cắt bỏ chân, rửa sạch. Trải miếng thịt ra, cho 1 ít nấm vào giữa rồi cuốn lại. Lấy 1 cọng hành lá/ lá hẹ nhẹ nhàng buộc bên ngoài là xong rồi! (lá hẹ dai và dễ buộc hơn, hành lá rửa sạch để hơi héo hoặc trần qua nước sôi sẽ dễ buộc hơn hành tươi).Đồ chấm: Đồ chấm như món thịt ba chỉ cuốn của Hàn Quốc ở trên rất hợp với món này, nhưng nếu không có thì nước mắm ớt, bột canh chanh ớt đều okay.
Xem thêm:
http://lozi.vn/b/king-bbq-sc-vivo-city-ELKLpfqqeXsWysls