Đột quỵ là sự suy giảm chức năng não một cách nhanh chóng do rối loạn cung cấp máu lên não. Đây có thể là do thiếu máu cục bộ vì tắc nghẽn hoặc xuất huyết. Tuy nhiên, nhiều người không biết đột quỵ là gì, biểu hiện bệnh như thế nào, nên hành động gì ngay lập tức và bệnh nhân đột quỵ sẽ hồi phục như thế nào.

Bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc, béo phì, hàm lượng cholesterol cao và bệnh tim là những yếu tố nguy cơ quan trọng của đột quỵ.

Bệnh diễn tiến nhanh, điều trị phức tạp. Việc nhận biết những dấu hiệu sớm của đột quỵ giúp kịp thời chữa trị, hạn chế những biến chứng ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo củađột quỵ não:

Mặt chảy xệ: Nếu thấy khuôn mặt một người bị chảy xệ một bên hoặc tê liệt một bên, cần đề phòng nguy cơ đột quỵ. Bạn có thể đề nghị người đó cười, nếu họ không thể, hãy đưa tới bệnh viện ngay lập tức.
Cánh tay yếu: Bệnh nhân đột quỵ sẽ bị yếu ở một hoặc cả hai cánh tay. Bạn có thể yêu cầu người đó giơ cánh tay lên cao, nếu bị đột quỵ, cánh tay này sẽ buông thõng xuống.

Khó phát âm: Khi thấy một người đột nhiên khó phát âm, hãy yêu cầu họ trả lời những câu hỏi đơn giản. Thông thường nếu bị đột quỵ, người đó sẽ không thể trả lời câu hỏi chính xác, hãy yêu cầu họ nhắc lại để kiểm tra xem họ có bị bệnh không.

Mất thăng bằng: Bệnh nhân đột quỵ thường khó giữ thăng bằng cơ thể, họ gặp khó khăn trong khi di chuyển và thiếu sự phối hợp.

Đau nhói đầu: Nếu một người bị đau đầu đột ngột không rõ nguyên nhân, hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ do xuất huyết.

Các triệu chứng khác có thể báo hiệu đột quỵ gồm:

- Mất trí nhớ ngắn hạn

- Giảm thị lực

- Chóng mặtĐể phòng tránh đột quỵ xảy ra cách tốt nhất là ngăn ngừa nó không để người có các triệu chứng về dột quỵ bị ảnh hưởng về tinh thần, không làm việc căng thẳng, chế độ ăn uống hợp lý ... hoặc có thể dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh đột quỵ của Hàn Quốc hay còn gọi là an cung hàn quốc