Những món ngon đặc sản Ninh Bình không thể bỏ qua khi tới Ninh Bình
10h:31 (GMT+7) - Thứ ba, 31/03/2015
Đến với Ninh Bình, bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản Ninh Bình tươi ngon, luôn ... có dịp đến với Ninh Bình, bạn nhớ nếm thử các đặc sản Ninh Bình nổi tiếng sau nhé! ... Món ăn bình dị từ gạo mà chất chứa tinh túy, mang đậm bản sắc đất cố đô xưa.

1. Cơm cháy - Đặc sản Ninh Bình

Cơm cháy là một trong những món nổi tiếng nhất của đặc sản Ninh Bình. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường Quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch. Cơm cháy đặc sản Ninh Bình khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.>>> 7 món ngon đặc sản Ninh Bình không nên bỏ qua


Cơm cháy - Ninh Bình.


2. Gỏi cá nhệch, Kim Sơn - Đặc sản Ninh Bình

Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất trong các đặc sản Kim Sơn. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Gỏi cá nhệch - Kim Sơn.


3. Tái dê Hoa Lư - Đặc sản Ninh Bình

Bên cạnh tái dê, người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Cái ngon của tái dê ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn ở gia vị, gia giảm. Đó là các loại lá, quả ăn kèm theo và đặc biệt là món tương gừng. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là bài thuốc chữa bệnh bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.
Tái dê - Ninh Bình.


4. Nem Yên Mạc

Nem Yên Mạc được truyền lại từ đời nào không rõ, nhưng những người sành ăn ở đây đã biết đến từ lâu. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Nem Yên Mạc do được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt của món ăn này.


<div style="text-align: center">Nem chua Yên Mạc.
5. Miến lươn

Cùng với cơm cháy, tái dê, miến lươn cũng là món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại 3 nhà hàng gần nhau ở ngã tư đường Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình, một ngả ra chợ Rồng, một ngả vào bệnh viện tỉnh. Hương thơm của món miến lươn lan toả ngọt ngào ra khắp một không gian rộng nơi đây như mời chào khiến du khách khó có thể bỏ qua mỗi khi có dịp tới Ninh Bình. Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức thêm món bún mọc, cà niễng, rượu Lai Thành- Kim Sơn, mắm tép Gia Viễn, rượu cần Nho Quan…


<div style="text-align: center">Miến lươn - đặc sản Ninh Bình.
​</div></div>