Cứ mỗi khi gió mùa Đông Bắc khởi đầu ùa về trên những phố phường, người Hà Nội lại náo nức xẹp phố Hàng tình nhân để đợi chờ thưởng thức món xôi chè sốt dẻo, thơm hấp dẫn. Còn gì tuyệt hơn bưng bát chè nóng co ro giữa góc phố cổ trong cái lạnh Hà Nội.
Có thể nói quán xôi chè Hàng người yêu này là một trong những quán hàng truyền thống nhỏ nhất Hà Nội. Bà chủ quán ngồi tựa vào một góc tường, cang ghe rang muoi cạnh con ngõ nhỏ đậm chất Hà Nội, xung loanh quanh kê thêm vài chiếc ghế con, thế mà thành một địa chỉ bán xôi chè nức danh không tiền khoáng hậu đất thủ đô.

Đến quán xôi chè Hàng nhân tình là bằng lòng khó tìm chỗ để xe, có khi phải đợi chờ mới có ghế ngồi, và cũng chẳng dám ngồi nấn ná lại lâu, khoai tay chien gion thế nhưng chẳng thấy một ai kêu, mà đều kiên nhẫn đợi.
Nhưng quả tình khi bát xôi chè bưng ra, mới thấy bõ cái công đợi chờ, chật chội. Xôi được đồ rất dẻo, thơm, có màu vàng thật ngon mắt. lau ga Gạo nếp được chọn là loại nếp cái hoa vàng hạt mẩy, có tiếng. Xôi ở hàng dẻo mà không nát, không dính bết cũng chẳng rời rạc, ăn miếng nào là thích mê miếng ấy.

Chè để ăn kèm thường là chè bà cốt, nấu bằng đường đỏ. Nhìn bát chẻ vàng óng điểm nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng rộm, hít hà hương thơm ngòn ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì chẳng ai kiềm lòng được.