Kỹ thuật chọn thịt lợn ngon- Mình có thể chắc chắn rằng, trong 1 tuần ít ra gia đình của bạn sẽ sử dụng các món ăn liên quan đến thịt lơn từ 3 - 4 lần, cũng chính vì đó mà bài viết về mẹo chọn thịt lợn ngon một miếng thịt lợn sao cho ngon là điều khá quan trọng

Xem thêm các món ăn ngon


Không nên mua thịt lợn quá già hoặc quá non. Chỉ nên mua loại thịt lợn vừa lứa có màu hồng, bì mỏng. Thịt nạc có 2 loại: thịt thăn và thịt nạc mông. Thịt thăn ngon hơn, xào nấu ngọt nhưng nêu để quá lửa sẽ bã và khô. Thịt nạc mông mềm hơn.

Thịt tươi: Mặt ngoài có lớp màng khô, diện tích hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm nhũn, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.

Thịt lợn bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn vẹn nguyên, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc màng xuất huyết).

Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt mở màn nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi. Mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu.

Thịt lợn già hoặc lợn nái: Thớ thịt nhão có màu đỏ sẫm, da dầy.

Với chân giò, nên chọn mua chân giò sau vì có nhiều thịt và bì mềm.
Nếu mua mỡ lợn để rán lấy nước thì chọn mỡ sa to, màu hơi trắng hồng.