Đây là 1 trong các quán cafe trên Lữ Gia món ăn truyền thống của người Triều Châu nhưng bây giờ món này đông đảo đang dần…quên theo thời gian.

Bà Trương Muội, 58 tuổi, quán cafe trên Âu Cơ ở thị xã 11 kể: “Đến ngày 30 tết là má tui nấu món này. Tui bao lăm tuổi thì ăn món này bấy nhiêu lần. Nhưng thiệt lạ, tụi nhỏ hiện tại ít đứa biết món này”.

Theo lý giải của bà Muội, quán cafe trên Nguyễn Thị Nhỏ món này hầm nguyên con vịt mới ngon nên phải đợi đến dịp lễ tết, gia đình tề tựu đông người ăn mới hết.

Món ăn khá dễ nấu, cho khoảng ba trái chanh muối còn nguyên lành dồn vào trong bụng vịt, bắc lên bếp, nêm gia vị vừa ăn, hầm đến lúc giết mổ vịt thật mềm. khi này, hương vị của chanh muối cộng các gia vị đã thấm vào trong giết mổ vịt, lan ra nước lèo, hương thơm toả thoang thoảng.

Món này vẫn chưa hoàn hảo nếu ko cho một ít nước chanh muối vào nồi trước lúc tắt bếp. Nước chanh muối tạo điều kiện cho nước lèo với vị thắm thiết, thơm đặc trưng.

thịt vịt sở hữu phổ biến mỡ nhưng khi phối hợp có chanh muối lại ko tạo cảm giác mỡ màng cho món ăn. Hơn nữa, chanh muối giúp khử mùi hôi của vịt. Món ăn mang hương dễ chịu, vị thơm ngọt của giết thịt vịt và vị thanh, chua nhẹ của chanh muối.

không những thế, món vịt hầm chanh muối đôi khi bị đắng do thuộc cấp vào chất lượng của trái chanh muối. sở hữu thể do chanh ngâm chưa tới hoặc tiêu dùng chanh còn non, với vỏ dày để ngâm muối. bí quyết giải quyết là dùng tắc muối để thay thế. Tắc muối giúp món ăn có vị thanh, hương thơm hơn khi sử dụng chanh muối.
Cũng như bao món canh khác của người Hoa, thưởng thức phần nước hầm – tinh hoa của món canh là cốt yếu. Ngày tết, húp chén nước canh, vị đặm đà pha lẫn vị thanh của chanh muối giúp dễ tiêu hoá, chống đầy khá. Món này ăn mang cơm, giết mổ vịt sở hữu thể chấm thêm nước tương. Biến tấu theo kiểu người Việt, chấm giết thịt vịt sở hữu muối tiêu chanh càng hợp hơn.

“Tết hiện tại nhiều món ăn hiện đại, không tốn công, mất thời gian đun nấu. nay mai lớp già này ko còn, chắc món này cũng mất luôn”, bà Muội thở dài.