Phá thai, hay từ mà giới chuyên môn thường gọi là kết thúc thai kỳ, là dùng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm chấm dứt sớm thai kỳ, trước thời khắc mà thai nhi ra đời và có thể sống sót được.

Phá thai có thể vì lý do phá thai bằng thuốc khoảng bao nhiêu tiền y khoa (do sức khỏe của mẹ hay của con) hay vì lý do không muốn sinh con khi đã lỡ có thai, đây là lý do thường gặp khi các thai phụ đến với phòng Kế hoạch gia đình tại các bệnh viện, các trung tâm sức khỏe.

Có 2 cách phá thai, phá thai thủ thuật ( phá thai ngoại khoa), tức thị dùng dụng cụ đưa vào lòng tử cung để lấy thai ra (còn gọi là nạo thai, hút thai, hút điều hòa kinh nguyệt) hay phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa), dùng thuốc đưa vào thân (uống, tiêm hay các đường dùng khác) nhằm gây ra hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Các loại thuốc phá thai hiện đang được dùng tại VN và trên thế giới

Phá thai bằng thuốc được nghiên cứu và dùng trên thế giới trong khoảng hơn 20 năm gần đây. Tại Việt Nam, các công trình nghiên cứu trước tiên về phá thai bằng thuốc đã được thực hành từ những năm 90 tại BV Khương Trung. Kết quả các cuộc nghiên cứu này là cơ sở để bộ y tế cho phép ứng dụng phương pháp phá thai này rộng rãi trên cả nước trong khoảng hơn 5 năm gần đây.

Xem thêm phá thai bằng thuốc ở đâu tại đây

Hiện tại, thuốc được dùng trong phương pháp này cốt gồm 2 loại: một loại là nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, loại còn lại thuộc nhóm prostaglandine.

Progesterone là một nội tiết sinh dục nữ, được tiết ra từ buồng trứng, ngay sau rụng trứng, nhằm mục đích giúp nội mạc tử cung phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung.

Khi mang thai, buồng trứng sẽ đấu tiết progesterone cho tới khi bánh nhau đủ lớn (vào khoảng 3 tháng) để tiết đầy đủ nội tiết giúp thai phát triển.

Xem thêm bỏ thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không tại đây

Progesterone lúc này giúp niêm mạc tử cung phát triển, giúp cho sự làm tổ của trứng và giúp trứng – phôi phát triển cùng nhiều điều kiện tiện lợi khác cho việc mang thai.

Khi dùng nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, progesterone của buồng trứng vẫn được tiết ra, nhưng không gắn kết được vào các cơ quan cấp thiết vì các nơi để gắn kết đã được gắn với thuốc dùng.

Hậu quả là bánh nhau sẽ thoái hóa từ từ và thai sẽ bị sảy do không được nuôi dưỡng. Thuốc nhóm này hiện đang dùng là Mifepristone hay còn gọi là RU 486.