Việc những công ty công nghệ được định giá 1 tỉ USD càng ngày càng nhiều và nhanh trong năm nay gây ra nhiều lo ngại. Theo số liệu của CB Insights, làng nhàng cứ 1 tuần có 1,3 startup trở thành kỳ lân - được định giá trên 1 tỉ USD.

Xem thêm : magento extensions - http://productsdesignercanvas.com/

Tuy nhiên, mùa đông đang đến tại thung lũng Silicon.

Dan Primack, phóng viên kỳ cựu trong mảng đầu tư của tùng san Fortune đến San Francisco trong tuần này và gặp một loạt người làm việc với các "kỳ lân". Dan nhận thấy tâm lý của mọi người tại Silicon Valley đang đổi thay, và họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi.

"Trong quá vãng, có thể thấy họ luôn nhất trí. Sự dị biệt hiện tại, đó là cảm giác sợ hãi".

Primack viết:

Việc các startup đang gọi vốn quá nhiều, quá lớn, quá gấp trong những năm qua đang khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn. Những vòng gọi vốn sau của các startup công nghệ hiện vẫn có thể kêu gọi được rất nhiều tiền, nhưng nó vẫn khác nếu so với thời điểm chỉ 2 tháng trước.

"Sự thay đổi chỉ mới diễn ra khoảng 5 hay 6 tuần nay, v ì vậy hồ hết các công ty chưa cảm thấy điều gì. Tuy nhiên tôi biết nhiều công ty công nghệ đã từng gọi vốn 1 tỉ USD trong năm ngoái nói rằng, để có thể gọi vốn thêm nữa vào lúc này, họ phải cho nhà đầu tư thấy 700 - 800 triệu USD. Những nhà đầu tư đang kiêng những biện pháp bảo vệ túi tiền của mình", chủ một ngân hàng cho biết.

Tại Mỹ, những thông báo Fed có thể tăng lãi suất đang ảnh hưởng tới việc đầu tư vào các startup. Quan trọng hơn: Các startup công nghệ IPO thành công không hề nhiều. Trong tuần mới rồi, khi Pure Storage lên sàn, giá của nó thấp hơn mức tham chiếu và đóng cửa ở mức 16,01 USD, kém hơn so với mức 17 USD ban sơ.

Trong khi đó, IPO chính là con đường rõ ràng và tốt nhất để nhà đầu tư lấy lại tiền vốn của mình sau khi đã đầu tư rất nhiều cho các startup.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải giảm bớt kỳ vọng của họ vào các startup, và giảm mức định giá các startup xuống.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Nhiều khả năng việc gọi vốn, định giá của các startup công nghệ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.