Kỹ Năng Mềm Là Gì?

Kỹ năng mềm (soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ các kĩ năng quan yếu trong cuộc sống của con người như : kỹ năng sống, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, giao tế, kỹ năng quản lí thời gian, thư giãn, vượt qua khó khăn-khủng hoảng, sáng tạo vào đổi mới,…

Ngày nay trình độ học thức và bằng cấp là chưa đủ để quyết định trong việc tuyển dụng lao động của doanh nghiệp và người sử dụng. Họ còn căn cứ vào nhân tố cá nhân kỹ năng, sự nhạy bén trong xử lí công việc và giao dịch của mỗi người lao động và giao tiếp của mỗi người cần lao, các nhân tố này được người ta gọi là ‘kỹ năng mềm’.

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên sâu hay bằng cấp và các chứng chỉ chuyên môn. Thực tế cho thấy những người thành đạt chỉ có 25% tri thức chuyên môn, còn lại 75% là kỹ năng mềm mà họ trang bị được từ học hỏi và kinh nghiệm cuộc sống. Như vậy, cuộc sống đương đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều áp lực và tính cạnh tranh thì kỹ năng mềm là nguyên tố quan trọng và không thể thiếu đặc biệt là với giới trẻ.

Những kỹ năng mềm quan yếu

1. Kỹ năng giao tiếp

giao du đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. giao tế tốt giúp chúng ta xây dựng và duy trì những mối qua hệ có ích, thành công trong công việc, xây dựng một hình ảnh cá nhân chủ nghĩa ấn tượng, cũng như đạt được mục đích trong cuộc sống.và điều quan trọng nhất nó có thể giúp ta xây dựng hình ảnh cá nhân tốt hơn

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Các nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên biểu đạt được khả năng làm việc tốt trong tập thể. Hòa đồng với tập thể không chỉ có tức thị có tính hợp tác mà còn biểu đạt được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời khắc hợp.

3. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Đây là một trong những kỹ năng mang tính thử thách nhất, và cũng chính là kỹ năng gây ấn tượng nhất đối với người tuyển dụng. Khả năng xử sự trước lời phê bình phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn.

4. Kỹ năng thu nạp và học hỏi

Người có kỹ năng mềm xuất sắc là người có khả năng suy nghĩ cẩn trọng và hành động đúng đắn khiến người khác phải nể phục. Đồng thời, họ cũng là người không thủ cựu.

5. Sự tự tin

tự tin không phải là tính cách bẩm sinh. tự tín hình thành trong môi trường sống của mỗi cá nhân. Tính tự tín cần được hình thành từ sớm để tăng khả năng diễn đạt bản thân trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như kết bạn, tìm bạn trăm năm, tìm công việc tốt và mở mang các mối quan hệ.

6. Có cái nhìn tổng quan

Có cái nhìn tổng quan về công việc có tức là khả năng xác định được các nguyên tố dẫn tới thành công. Điều này cũng có tức thị nhận ra các nguy cơ tiềm tàng và thời điểm nó xảy ra.

Nguồn : http://habits.edu.vn/ky-nang-mem