Đến với vùng đất mặt trời mọc bằng ve may bay di Nhat Ban, bạn sẽ được tìm hiểu các địa danh xinh đẹp, nền ẩm thực duy nhất cùng cùng những lễ hội đặc sắc của tổ quốc Nhật Bản. Một trong những lễ hội bạn do vậy tham quan đó là lễ Vu Lan nếu như khách du lịch du lịch đến đây vào giữa tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ Vu Lan đã không phải là ngày lễ xa lạ tại Việt Nam nhưng ngày lễ này cư trú Nhật Bản có kèm theo các hoạt động khá độc đáo khác như tục nhảy múa trong ngày lễ này.Trong văn hóa Nhật Bản, Lễ Vu Lan hay còn được người Nhật gọi là lễ Obon - một lễ hội xuất phát từ Phật giáo nhằm thể bây chừ sự biết ơn đối với cha ông và đấng sinh thành. Lễ hội Obon xuất hiện tại đất nước này từ hơn 500 năm trước. Ngày nay, lễ hội này trở thành cơ hội để các gia đình giao hội, quét dọn bàn thờ thánh sư và tham dự nhiều tục lệ truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trôi sông.
Tham khảo thêm : giá vé máy bay jetstar
Khám phá phong tục nhảy múa trong lễ hội Vu Lan ở Nhật

Nguồn gốc lễ hội bắt nguồn từ câu chuyện về Mokuren (Mục Kiền Liên), một đệ tử của Đức Phật. Truyền thuyết kể rằng, Mokuren sau nhiều năm tu luyện đã đắc đạo và có pháp thuật tinh thông. bởi muốn báo hiếu với người mẹ mệnh chung sớm, ông sử dụng pháp lực để tìm mẹ khắp nơi. Mokuren phát hiện mẹ mình sau khi khuất đi bị biến thành quỷ đói, đày xuống âm ti và chịu nhiều cực hình.

Không cam lòng, ông tìm ghé Đức Phật để hỏi cách nào giúp mẹ thoát khỏi kiếp quỷ đói. Đức Phật nói rằng Mokuren phải cúng đồ cho những nhà tu vào ngày 15 của tháng thứ 7. Ông nghe theo lời Đức Phật, đem đồ cúng cho những người tu hành ở dương gian vào đúng ngày đã dặn. Sau khi hoàn thành lễ cúng, linh linh hồn mẹ ông được siêu thoát. Quá đỗi vui mừng, Mokuren liền nhảy một điệu múa. Về sau, lễ hội tổ chức để thể hiện nay lòng biết ơn tới cha mẹ và linh linh hồn tiên sư gọi là Obon, còn điệu múa nổi tiếng của lễ hội được đặt tên là Bon Odori.Điệu nhảy Bon Odori bắt nguồn từ một điệu nhảy dân gian của người Nenbutsu để xoa dịu linh hồn của những người đã khuất. Sau này mỗi địa phương đều có điệu nhảy Bon Odori của riêng mình cùng nhạc và động tác khác nhau. Obon diễn ra vào giữa mùa hè, do vậy nhiều vũ công thường mặc bộ quần áo truyền thống yukata hoặc một bộ kimono mỏng. Lễ hội Obon kết thúc bằng tục Toro Nagashi, mang nghĩa "đèn lồng nổi". với tục lệ này, người Nhật sẽ thả những chiếc lồng đèn giấy trôi xuôi dòng sông để đeo đem linh vong linh người tạ thế về cùng âm gian. Trong đêm này, người Nhật thường có màn bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu.

Mua vé máy bay đi Nhật tham quan nét độc đáo của Lễ Vu Lan

Giả dụ có thời cơ mua vé máy bay đi Nhật tại đại lý vé máy bay Viva Trần để ghé đất nước Nhật Bản vào đúng nhịp rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, du khách sẽ được viếng thăm những nét mới lạ trong cách người Nhật thực hiện lễ hội Vu Lan. Lễ hội này trú ngụ Nhật tuy mang những nét giống cùng Việt Nam và Trung Quốc nhưng Song song đó cũng có những nét rất riêng mang đậm nét văn hóa đặc trưng của tổ quốc hoa anh đào.