Cũng như nhiều tỉnh thành miền núi khác, chợ phiên không chỉ là hoạt động giao đổi buôn bán hàng hóa trong vùng mà còn là một nét văn hóa đặc sắc chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, truyền thống. Và đây cũng là một điểm nhấn để thu hút khách du lịch HàGiang.
11. Chợ tình Khâu Vai, huyện Mèo Vạc
Chợ Khâu Vai chỉ tổ chức mỗi năm 1 lần vào tháng 3 âm lịch hang năm và thu hút rất nhiều kháchdulịch đến với Hà Giang. Ban đầu chợ chỉ là nơi hẹn hò của những người đã lỡ tình duyên và là đêm chợ chuyền thống của người Mông, sau đó đươc nhiều sự hưởng ứng của nhiều dân tộc khác.

Gọi là chợ nhưng không có người mua kẻ bán,trai gai thường keo nhau đến đây chỉ để gặp gỡ, trò chuyện và nói lời yêu. Già thì đến đây để gặp bạn tình xưa, trẻ đến tìm mới. Ai đến đây cũng háo hức, hổ hởi tạo nên không khí náo nhiệt.
2. Chợ Du Già, huyện Yên Minh
Chợ Du Già nằm trên trục đường Mậu Duệ, cách trung tâm thị trấn Yên Minh 65 km và tổ chức hàng tuần vào thứ 6 và thường kéo dài đến chưa.

Phiên chợ đang còn khá hoang sơ và mang đậm nét văn hóa dân tộc. Trong chợ bán rất nhiều mặt hàng nông sản của địa phương như rượu ngô, hàng thổ cẩm, đan lát, rau rừng…. Ngoài ra ở đây còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn ghệ , du khách có thể nghe những điệu sáo, tiếng khèn và thưởng thức nhiều món ăn ngon.
3. Chợ phố cáo, huyện Đồng Văn
Chợ được họp gần quốc lộ 4C, trên quy mô 1.000 m2, cách trung tâm thị trấn Đồng Văn 25km và thườn kéo dài đến hết chưa

Cũng như nhiều khu chợ khác trên địa bàn khác chợ chủ yếu bán các mặt hàng địa phương đó là các mặt hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, các món ăn truyền thống. Bạn có thể ghé qua khu chợ để tìm hiểu văn hóa và mua một số mặt hàng về làm quà cho bạn bè, người thân.
4. Chợ Lũng Phìn, huyện Đồng Văn
Cũng là phiên chọ lùi, cách thị trấn Đồng Văn khoảng 35 km và chỉ họp vào ngày Dần và ngày Thân. Phiên chợ không chỉ là nơi để trao đổi buôn bán hàng hóa mà là nơi để gặp gỡ giao lưu văn hóa của các dân tộc anh em trong vùng và các vùng lân cận.
Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng những sắc màu văn hóa của nhiều dân tộc mà còn có thể mua được nhiều đặc sản vùng cao như mật ông rừng, bạc hà, chè, rượu ngô, thịt bò khô…
5. Chợ trung tâm Mèo Vạc
Mèo vạc là một địa điểm khá nổi tiếng ở du lịch Hà Giang. Ở đây còn có một phiên chợ rất nổi tiếng nằm ngay trung tâm thị trấn. Chợ Mèo Vạc nằm gần sân vật động và thường họp vào chủ nhật hàng tuần, người dân thường có mặt từ đêm hôm trước và kéo dài đến cả ngày.
Khu chợ có hệ quy mô khá lớn, rộng rãi, hàng hóa ở đây cũng rất phong phú và đa dạng. Đặc biệt chợ Mèo Vạc nổi tiếng như chợ bò, bởi đây là đầu mối cung cấp thịt bò cho khắp các nơi, thậm chí cả miền xuôi.