Có dịp đi du lịch Hải Dương mà về Ninh Giang thì đừng quên thưởng thức món bánh gai nhé! Cái tên nghe gần gũi, mộc mạc nhưng lại mang một vị ngon rất hấp dẫn. Bất kỳ du khách nào đến đây cũng phải dừng lại, mua bánh gai về làm quà cho người thân.

Theo các cụ già ở thị trấn Ninh Giang kể lại thì nghề làm bánh gai có từ hơn 700 năm trước. Chiếc bánh ban đầu có dạng hình tròn và không có lá bọc. Tuy nhiên, bánh gai ngày nay đã được bọc bởi một lớp lá dày để không bị hỏng và tạo mùi thơm cho bánh.Để làm ra những chiếc bánh gai thơm ngon đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ trong tưng giai đoạn. Gạo phải là nếp cái hoa vàng vùng đất Kinh Môn, mật cũng thật ngọt, đun nóng lên để trộn cho dễ. Lá gai cũng phải chọn thật kĩ, rửa sạch và cho vào nước ninh cho nhừ để có mùi thơm. Sau khi ninh, lá gai được rửa sạch với muối và ủ bằng đường từ 2-3 ngày. Khi lá đã ngấu, người thợ giã nát bằng chày, lọc lấy bột mịn rồi trộn với bột nếp để làm bánh. Nếu có dịp du lịch Hải Dương bạn hãy tìm hiểu món bánh gai đặc biệt này nhé!

Nhân bánh cũng phải chuẩn bị rất tỉ mỉ: mỡ lợn được muối bằng đường sao cho không còn bị ngấy và giòn giống như mứt bí. Hạt sen cũng phải làm sao cho không bị nát, có độ dẻo. Bột bánh gai cùng với bột gạo nếp trộn cùng mật để làm vỏ bánh. Người Ninh Giang không luộc bánh gai mà hấp trong khoảng 2 tiếng đến khi bánh chín và dậy mùi thơm lừng.

Bánh gai là đặc sản truyền thống của người dân Minh Giang. Nổi tiếng có bánh gai Bà Tới, Lan Trạm, Liên Hương,... Về du lịch Hải Dương, bạn hãy mua bánh về để thưởng thức nhé, nhất định bạn sẽ rất thích thú và nhớ mãi cái vị ngọt và mùi thơm của bánh này. Chúc bạn có một chuyến đi và khám phá thật vui vẻ!

Xem thêm: du lịch Hàn Quốc mùa hoa anh đào