Nhắc đến Hà Giang chắc chắn không thể nhắc đến loài hoa Tam Giác Mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn. Nhưng với những ai yêu thích du lịch Hà Giang và đã nhiều lần đến với vùng đất này đều bị say lòng với một loài hoa khác cũng đẹp không kém,đó là hoa cúc vàng.
Kỳ lạ thay trên cao nguyên đá này, chẳng ai gieo trồng loài hoa cúc này . Ấy thế mà cứ đến tháng 10, khi các bắp ngô được gùi về nhà để lại trên cánh đồng những bông hoa cúc dại vàng rực, khiến lữ khách phải ngỡ ngàng.
Cúc cam không có giá trị nông sản như hoa Tam Giác mạch nhưng với lữ khách du lịch Hà Giang tháng 10 nó như một loại “đặc sản” của vùng đất rẻo cao chiêu đãi sau một chuyến đường dài. Sức hấp dẫn của loài hoa này có lẽ chính là sự hoang dại , tự do và sức sống mãnh liệt trên vùng đất cằn cỗi , nơi chỉ có đá và đá.
Hoa cúc dại lang thang và có mặt ở khắp các thung lũng, giữa những hốc đá, dọc đường đi, xen lẫn với hoa tam giác mạch và các loại hoa cỏ khác. Tour du lịch Giang bạn sẽ không quên vẻ đẹp bình yên của cảnh vật và con người, đó là những bông hoa cúc thấp thoáng trong các bản làng, hình ảnh những đứa trẻ vùng cao với tiếng cười trong trẻo đang nô đùa bên những khóm cúc ven đường.

Chiều xuống Sà Lũng lạnh hơi sương, thung lũng trong lòng đá xám, len lỏi khói cơm chiều. Mọi người hối hả về nhà , chỉ còn những đứa trẻ đang nô đùa bên những nương đá, những khóm hoa cúc dại màu cam lại làm ấm lòng lữ khách phương xa.