Với nhiều du khách đã từng đi du lịch Hà Giang chắc không thể nào quên được hương vị của những món ăn mang hương vị rất riêng của núi rừng nơi đây. Và đặc biệt là thịt trâu gác bếp, món ăn từ lâu đã trở thành thương hiệu rất riêng của dân Hà Giang. Món thịt trâu gác bếp không những là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà còn là mónăn đặc sản để giới thiệu với khách thập phương đến thăm vùng cao nguyên đá.


Món thịt trâu gác bếp đều từ những nguyên liệu có sẵn và quen thuộc đó là thịt trâu, các loại gia vị như muối gừng, ớt, hạt mắc khén. Thịt trâu phải chọn phần thịt ngon, thái dọc thành từng miếng kiểu con trì, sau đó ướp cùng các loại gia vị cho ngấm đều, rồi hun bằng khó của than củi từ núi đá. Công thức chung của món ăn là như vậy, nhưng hương vị của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào cách trọn nguyên liệu của từng người. Tỉ lệ của nguyên liệu và gia vị trộn vào sẽ cho ra đời những sản phẩm có chất lượng khác nhau.
Thời gian hun thịt cũng rất quan trong, thông thường người thái đen Hà Giang thường mắc những dây thịt trên gác bếp, hun bằng khói củi của cây rừng trong suốt 2 tháng liền đến khi thịt trâu am khói đen và khô lại thấm đều các loại gia vị vào trong.


.
Thịt trâu sau khi đã lấy xuống, bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, ớt và miếng gừng, có mùi đặc biệt những không bị hôi khói. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ thịt, có thể ăn ngay hoặc sử dụng và làm món nhậu. Thịt trâu gác bếp mà uống cùng rượu ngô thì mới đúng chất của người dân miền núi. Thịt trâu gác bếp cũng có thể giữ được trong vòng 1 tháng để dùng dần.
Với người thái Hà Giang thịt trâu gác bếp thường là món ăn thường thấy trong các bữa cơm hàng ngày, thay cho món mặn, đặc biệt là là vào dịp mưa lũ hay các ngày giáp hạt, thiếu ăn...hay là món đặc sản mang ra thiết đãi du khách, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm cơm, nhâm nhi một chén rượu ngô và ngắm khung cảnh của núi rừng Hà Giang.
Tại các điểm du lịch Hà Giang đều có bày bán món ăn này, vì vậy nếu có hội đi tour du lịch Hà Giang đến đây bạn đừng quên thưởng thức món ăn và mua một thịt về làm quà cho bạn bè và nguời thân của mình. Chắc chắn thưởng thức món ăn này sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị cho bạn đấy.