Du lịch Mộc Châu - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch, tăng cường hình ảnh, thúc đẩy các hoạt động phát triển nông nghiệp, những năm gần đây, tại huyện Mộc Châu – tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả năm 2015 với chủ đề “Mận hậu Mộc Châu”.
Từ sáng sớm, khắp các nẻo đường dẫn về thung lũng mận Nà Ka thuộc Pa Khen, thị trấn nông trường Mộc Châu, hàng ngàn người dân và thu khách thập phương đổ về tham dự hội.Ngày hội hái quả Mộc Châu lần thứ II được tổ chức với nhiều hoạt động chính như thi thái quả, thi kiến thức về quả mận hậu Mộc Châu, các hoạt động thể thao, trò chơi truyền thống, cắm trại, văn nghệ, trưng bày quả và giới thiệu sản phẩm của mình đến với du khách.


Những trò chơi của người dân bản địa. ( Nguồn: Internet )
Được đưa vào trồng từ năm 1980, đến nay, Mộc Châu đã có 1.200 ha mận, là vùng trồng nhiều mận nhất tỉnh Sơn La. Thông qua lễ hội này, du khách không những được biết đến loại mận đặc biệt này mà còn là dịp để trải nghiệm những cảnh đẹp khác nơi đây.


Hình ảnh ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )
Điểm nhấn của lễ hội là việc du khách được tham gia các hoạt động thú vị như hái mận, ăn mận và được thưởng thức mận ngay tại vườn. Những hoạt động này để lại cho du khách những hoạt động khó quên.


Người dân bản địa đang hái những quả mận chín mọng. ( Nguồn: Internet )
Từ năm 2014, Ngày hội hái quả đã được UBND huyện Mộc Châu xác định là một loại hình du lịch trọng điểm nhằm thu hút khách thập phương. Hoạt động này thể hiện sự nỗ lực của chính quyền và người dân trong việc đa dạng hóa các loại hình du lịch.

Bà Giàng Khánh Ly, phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Thông qua lễ hội hái quả Mộc Châu, đây là yếu tố thúc đẩy đầu ra cây mận hậu phát triển, và thúc đẩy các cây nông nghiệp phát triển ở địa phương sẽ duy trì và phát triển tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời trở thành điểm du lịch thu hút khách trong tương lai.


Người dân trèo lên cây để hái quả. ( Nguồn: Internet )
Gắn liền các thế mạnh, tiềm năng với hoạt động du lịch Mộc Châu đang thực hiện những bước đi mạnh mẽ, đúng đắn để phát triển. Hi vọng trong tương lai không xa, Mộc Châu sẽ trở thành một địa chỉ du lịch lý thú cho du khách trong nước và quốc tế.