Đi Tour du lịch Hạ Long du khách sẽ không thể bỏ qua địa danh này:

Đảo Quan Lạn là một hòn đảo lớn thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 195km về phía Đông Bắc.

Đảo Quan Lạn nổi tiếng với những bãi tắm biển còn hoang sơ nước trong veo như bãi biển Sơn Hào, bãi biển Quan Lạn và bãi biển Minh Châu cát trắng. Đến với Quan Lạn,du khách sẽ bị mê hoặc bởi những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng dài và làn nước trong xanh, được thăm các di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức nhiều hải sản quý hiếm của người dân địa phương đánh bắt.

Trước khi bạn có một kỳ nghỉ cùng gia đình tới đảo Quan Lạn, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để chuyến du lịch của bạn trở lên hấp dẫn, vui vẻ và ý nghĩa nhất có thể.

1.Giới thiệu chung về đảo Quan Lạn:

Đảo Quan Lạn bao gồm hai xã đảo là xã Quan Lạn và xã Minh châu. Hai xã đảo này nằm trên cùng một hòn đảo cát vơí địa hình tương đôí bằng phẳng, chiêù dài của đảo khoảng 20 km bề rộng hẹp, chỗ hẹp nhất tại bãi biển cồn Trụi chỉ khoảng 100 m. Khoảng cách từ trung tâm xã Quan Lạn đến xã Minh Châu khoảng 12 km.


Đính kèm 176
Cảnh vùng quê nên thơ trên đảo Quan Lạn

Trên đảo có 6 bãi tắm, ở xã Quan Lạn là bãi Quan Lạn và bãi Sơn Hào còn ơ xã Minh Châu là bãi chương Nẹp ( khách du lịch thường gọi là bãi Minh Châu), bãi Bê Thính ( hay bãi Robinson), bãi nhánh Rìa và bãi Côn Trụi. Trong đó bãi Minh Châu và bãi Sơn Hào là hai bãi tắm đẹp nhất.

Bãi tắm Sơn Hào cách trung tâm xã Quan Lạn 6km. Đây là một bãi tắm có cát trải dài, bãi biển thoai thoải và cấu tạo kiểu eo biển nên trông rất đẹp. Nước biển ở đây rất trong và tại đây cũng có khu nghỉ dưỡng Vân Hải rất tiện cho việc tắm biển và nghỉ dưỡng.

Ở xã Minh Châu có bốn bãi tắm thì môĩ bãi có môt vẻ đẹp riêng. Bãi Minh châu dài khoảng 1,5km, bãi rất thoải và cát rât mịn rât thích hơp cho mọi người có thể chơi thể thao và tắm biển, sóng vừa phải nên rất thích hơp cho trẻ em và phụ nữ cũng như cho những người muốn tập bơi ngoài biển. Tại bãi biển Minh Châu cũng đã có những dịch vụ cơ bản phục vụ khách tắm biển tuy nhiên do làm tự phát nên còn rất nhiều hạn chế. Bãi cồn trụi nằm bên phía trái bãi Minh Châu cát rất trắng, sóng to và là nơi rùa đẻ thích hơp cho những người thích khám phá và trải nghiệm. Bãi nhánh rìa nhỏ khuất sau mũi Đầu Cào ở phía tay phải bãi Minh Châu, rất yên tĩnh, cát và đá ở đây rất đẹp thích hơp với những buổỉ tối lãng mạng cùng người yêu. Bãi Bể Thính dài nhất khoảng 3 km khá giống bãi Sơn Hào, ở cuối bãi có nhà nghỉ Robinson nên bãi này mọi người thường gọi tên là bãi Robinson.

2. Phương tiện đi lại:

Để đi ra đảo Quan Lạn,Quý khách đi xe đến Cửa Ông ( từ Hà Nội thì có xe từ bến Mỹ Đình, Lương Yên, Gia Lâm). Khi đến ngã ba Cửa Ông, một đường rẽ trái thì đi thành phố Cầm Phả và đi Móng Cái ( hầu hết các xe khách đều đi đường này), một đường bên phải là đi ra Vân Đồn và để đi Quan Lạn, bạn phải rẽ vào đường bên phải đi Vân Đồn rồi đi ra bến tàu Cái Rồng.

Ngoài ra, Quý khách cũng có thể đi tàu từ Hòn Gai, thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Tuy nhiên đi tàu này khá chậm nên chỉ phù hợp với những bạn thích du ngoạn trên vịnh và có nhiều thời gian hơn.


Bản đồ đường ra đảo Quan Lạn

Thông tin tham khảo:
Nếu khó tìm xe đi Cửa Ông, bạn có thể là chỉ bắt xe đi đến Cẩm Phả hoặc Bãi Cháy thì sau đó bắt xe đi tiếp Cửa Ông ( cách Hòn Gai khoảng 40km) sau đó bắt xe ôm hoặc taxi vào gần cảng Cái Rồng nghỉ đêm. (từ Cửa Ông chắc khoảng 6,7 km)
Từ Hòn Gai, bạn có thể đi xe bus đến Cửa Ông, sau đó bắt xe ôm bảo chở ra bến tàu đi Quan Lạn.
Từ thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Quý khách có thể đi tàu từ bến tàu Hòn Gai để đi ra đảo Quan Lạn. Đây là kiểu thuyền chợ cho người dân đi lại, có vận chuyển hàng hóa và có cập bến tại một số đảo nhỏ khác trên đường đi. Đường thủy này thích hợp cho những ai có thời gian thoải mái và thích được du ngoạn trên vịnh Bái Tử Long. Đôi khi được trải nghiệm đi lại cùng với người dân trên các đảo khác nhau cũng là một điều thú vị.

Đính kèm 177
Bến cảng Cái Rồng để đi tàu/ thuyền ra đảo Quan Lạn

Tàu đi ra đảo:
- Bạn có thể mua vé tàu cao tốc đi ra đảo Quan Lạn tại bến tàu Cái Rồng. Thời gian tàu chạy có chuyến sáng 8h15 và chiều lúc 15h15.
Tuyến Vân Đồn Quan Lạn : ( Thời gian chạy: 45 phút)

- Giá vé là 100.000đồng/ 1 khách/ 1 lượt (Đã bao gồm VAT)

- Giờ chạy như sau:

Vân Đồn -> Quan Lạn : Sáng 8h15 ; Chiều 15h15

Quan Lạn -> Vân Đồn : Sáng 7h15; Chiều 14h15

- Những chuyến tăng cường ( ngoài những giờ cố định trên) thì giá vé là 120.000đồng/1 khách/ lượt

Ghi chú: giá vé và giờ tàu có thể thay đổi theo điều kiện các mùa và thời tiết.

- Nếu tự đi tàu chợ thì 1 ngày chỉ có 1-2 chuyến vào 7h30 sáng, 11h sáng ( tàu này hơi chậm và thời gian có thể thay đổi).
- Nếu đi từ bến Hòn Gai: có 2 chuyến đi HG-QL vào 6h30 sáng và 13h30. Chiều về chỉ có chuyến 13h30. Đây là loại tàu đi chậm và dành cho người dân tại các đảo dọc theo đường vịnh Bái Tử Long từ Hòn Gai đến đảo Quan Lạn.
- Vân Đồn đi bến Quan Lạn:

+ Tàu cao tốc Phúc Thịnh Viêt Anh và tàu cao tốc Quang Minh, sáng 8h và chiều 14h từ Vân Đồn đi Quan Lạn, sáng 7h và 13h tư Quan Lạn vê vân Đôn. (120.000/ ngươì)

+ Tàu gỗ: sáng 7h và chiêù 13h (60.000/ ngươì)

- Vân Đồn đi bến Minh Châu:

+ Tàu cao tốc: Tàu Chung Hướng, Tàu Minh Châu, sáng 7h30 và chiêù 13h30 từ Vân Đồn đi Minh Châu, sáng 6h30 và chiều 1h về Vân Đôn.( 120.000 /người)

+ Tàu gỗ : sáng 7h và chiều 13h30 . ( 60.000/người)

Đi lại trên đảo
- Đi lại trên đảo bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được khoảng 10 người. Nếu đi từ Ngân Hà hoặc Song Châu đến bãi Quan Lạn (1km): 1000 nghìn đồng/2 chiều, đến bãi Sơn Hào (6km): 150k/2 chiều, đến bãi Minh Châu: 200k/2 chiều. Giá có thể thay đổi một ít vào mùa cao điểm.

- Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra.


3. Nghỉ:
Quan lạn có nhiều nhà nghỉ, bạn nên đặt phòng trước.Ngoài ra, các nhà sàn sát biển Quan Lạn với giá 300.000-400.000vnd/ ngày là một lựa chọn khác cho bạn. Đặc biệt, bạn có thể mang theo lều lán trại từ Hà Nội để dựng ven biển, thuận tiện cho việc đốt lửa trại đêm. Các dịch vụ như nước rửa mặt, vệ sinh... đều có ở ven biển, không cần thuê nhà nghỉ. Ngoài tắm biển bạn có thể leo đồi cát, thuê xe đạp đi quanh Quan Lạn.
4. Nơi thăm thú
Biển Minh Châu: đây là bãi biển yêu thích của khách du lịch bởi cát trắng, mịn, biển trong xanh. Bãi biển Minh Châu còn rất hoang sơ, chỉ có vài quán nhỏ. Thích hợp coh việc khám phá, đặc biệt có rừng gần bãi biển.

Bãi biển Sơn Hào: sầm uất và có nhiều dịch vụ nhất. Bãi Sơn Hào đẹp, sóng to nhất trong 3 bãi biển.

Biển Quan Lạn: cách bến tàu không xa, đây là bãi có chút nhân tạo vì ATI đầu tư ở đây.
Đính kèm 178
Tắm biển Sơn Hào - Quan Lạn ( ảnh sưu tầm)

Đảo Ngọc Vừng: Hòn đảo xinh đẹp nằm giữa hai đảo đá nhỏ là Hòn Nét và đảo Phượng Hoàng thuộc huyện Vân Đồn. Trên cao nhìn xuống, đảo Ngọc đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều đường diềm sáng trắng như đang trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước. Phía đông của đảo có bãi cát dài tới hàng cây số, cát trắng tinh khiết trải dài ra tận bến. Từ mỏm Mắt Rồng có thể bao quát hết cả vùng đảo Cô Tô. Trung tâm đảo Ngọc có một cây si um tùm, dưới cây si này năm 1962, Hồ Chủ Tịch đã ra thăm đảo và đứng ở đây nói chuyện cùng nhân dân.
Miếu thờ Trần Khánh Dư: Một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ nhất, tương truyền được dựng lại trên phủ cũ của ông. Ngôi nghè bị đổ nát trong những năm 1960, mới được tôn tạo năm 1995. Trong nghè còn một pho tượng Trần Khánh Dư tương truyền có từ thời Nguyễn và một số hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của ông.

Đình Quan Lạn: Đây là công trình kiến trúc đồ sộ và ấn tượng nhất trên đảo Quan Lạn. Đình được xây từ thời Hậu Lê, có kiến trúc hình chữ công, mặt hướng về phía đất liền, làm bằng gỗ lim quý mọc trên núi đá ở đảo Ba Mùn.

Đền thờ 3 tướng họ Phạm
* Thông tin tham khảo:
+ Bạn có thể thuê 1 chiếc xe máy để đi dạo quanh đảo, bạn có thể đi xe đến khu trung tâm gần bến tàu, nơi có đông các ngôi nhà dân tập trung nhất để thưởng thức cà phê, đi dạo ngắm nhìn, chò truyện với người địa phương để tìm hiểu cuộc sống thường ngày của họ.
+ Bạn cũng có thể hỏi và tìm đến địa điểm bắt sá sùng để tìm hiểu về cách đánh bắt sá sùng cũng như cách chế biến và công dụng của loại hải sản này.
+ Vào buổi tối, một trong những hoạt động thú vị là bạn có thể mượn đèn pin ( hoặc đem từ nhà đi) để ra bãi biển le bắt những con còng còng có khả năng chạy rất nhanh trên bãi cát.

Bắt sá sùng trên đảo Quan Lạn
5. Về ăn uống:
- Vì lượng thực phẩm và dịch vụ hàng ăn ở Quan Lạn còn chưa phong phú nên bạn nhớ đặt trước nếu không muốn bị bỏ đói hay "gặm' mì tôm. Nếu ở tại nhà nghỉ bình dân bạn có thể nhờ nhà chủ nấu giúp luôn với giá khoảng 30.000vnd/người/bữa.
- Sá sùng, ngao, ngán, cù kì, tu hài, bề bài là những món hải sản đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Quan Lạn.
- Bạn cũng có thể đi chợ thăm quan và mua hải sản vào sáng sớm lúc 05h. Khu chợ nằm gần đình Chu Công ở gần trung tâm của đảo Quan Lạn, nơi có nhiều nhà cửa tập trung như một khu phố nhỏ.