Som Tum là một trong những món ăn bạn không thể bỏ qua khi du lịch đến Thái Lan. Som Tum thực ra là món gỏi được làm từ 2 nguyên liệu chủ yếu là đu đủ và ba khía. Một món ăn vô cùng nổi tiếng của Thái Lan, có thể coi như một món đặc sản mang thương hiệu Du lịch thái lan giá rẻ.

Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất thích hợp với các món gia vị đi kèm, tạo cho món ăn sự hấp dẫn vị giác du khách du lịch Thái Lan không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.Món ăn là sự tổng hòa hương vị của tỏi, ớt, đậu xanh, cà chua và đu đủ thái nhỏ. Các gia vị được giã nhuyễn trong một chiếc cối trước khi chế biến tạo nên hỗn hợp vị chua cay ngọt khó lẫn. Tùy từng vùng mà món ăn còn có thể có thêm đậu phộng, tôm khô hay cua...Xem thêm Chùa vàng Thái Lan.

Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng. Ai ăn lần đầu cũng thấy lạ miệng với mùi vị của món ăn Thái, nhưng khi đã "nếm" đến lần thứ hai rồi thì... nhất định phải thưởng thức đến lần thứ ba, thứ tư...

Để làm được một đĩa gỏi Som Tum Thái ngon và giòn đúng vị thì đu đủ sau khi gọt xong phải được bằm ra bằng dao theo diều dọc rồi mới xắt thành sợi. Bất kỳ ở đâu Bangkok bạn đều có thể gọi và thưởng thức món gỏi đặc biệt này nhưng có một địa chỉ ngon nhất đó chính là Phaholyothin Soi 7 là nơi làm món gỏi đu đủ ngon nhất. Phaholyothin Soi 7 là con đường luôn đông đúc các xe bán thức ăn.