Rượu sâu chít ngon được nhiều người săn lùng và tìm kiếm. Hãy cùng học cách làm rượu sâu chít đúng chuẩn nhất cùng với YOLOTravel với những hướng dẫn cụ thể và chi tiết dưới đây nhé.
Các nguyên liệu để ngâm rượu sâu chít gồm có sâu chít, rượu nếp, muối. Bên cạnh đó, chúng ta còn cần một chiếc bình thủy tinh để đựng rượu nữa nhé.


Để có được một bình rượu chít ngon, du khách cần biết cách chọn lựa các loại nguyên liệu tốt.
Trước hết, đối với sâu chít, để chọn được sâu chít ngon, chúng ta cần chọn những thân đót chít tươi tốt, bông và ngọn xòe rộng, lá cây xanh tươi, không bị bệnh bởi những thân cây này được các sâu bướm khỏe mạnh lựa để đẻ trứng, sinh ra sâu chít.

Chọn lựa rượu ngâm sâu chít, ta cần chọn loại rượu trắng khoảng 40 độ, nếu là rượu nếp thì ngon nhất.
Rượu chít ngon một phần cũng nhờ bình đựng rượu, do đó, chúng ta không thể lơ là. Bình ngâm rượu tốt nhất là chum sành hoặc bình thủy tinh. Hai loại bình này sẽ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho rượu.


Cách ngâm sâu chít cũng khá kỳ công. Đầu tiên, lấy chít từ đót của cây chít ra bằng cách chẻ dọc từ gốc tới ngọn cây. Trong quá trình thao tác cần lưu ý nhẹ tay, tránh là vỡ, rách thân sâu.
Sau đó, đem sâu chít đi rửa sạch. Rửa chít cần sử dụng một chút muối pha vào nước ấm, ngâm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ và đều đặn thay nước mỗi giờ một lần. Mục đích của việc làm này là để sâu chít nhả hết chất bẩn trong người và giúp rượu ngâm sau này không bị đổi màu và có được hương vị tuyệt hảo nhất. Sau thời gian ngâm muối, sâu chít cần được rửa sạch lại với nước, để ráo. Tới trước khi ngâm rượu, sâu cần được rửa lại một lần nữa bằng rượu. Chú ý sử dụng cùng một loại rượu để rửa và ngâm rượu để tránh tình trạng sâu bị cháy hoặc thâm do tiếp xúc với các loại rượu có nồng độ khác nhau.


Công thức cho ra rượu sâu chít ngon nhất là 1 kg sâu/4l rượu. Khi ngâm rượu, ta cho ½ lượng rượu vào rồi tiếp đó là sâu chít và cuối cùng là số rượu còn lại.
Rượu sâu chít cần ngâm trong thời gian ít nhất là 8 tháng. Chúng ta có thể cho rượu hạ thổ trong thời gian khoảng 12 tháng để rượu ngon hơn. Sau khi hoàn thành quá trình ngâm rượu và thời gian ủ, rượu sâu chít sẽ có vị ngọt, thơm và rất êm. Mỗi lần uống, ta chỉ nên uống 1 đến 2 chén nhỏ để đạt tác dụng tốt nhất.
Nguồn: http://dulichtamdao.net