Di sản thiên nhiên thế giới này nổi bật giữa TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Khu du lịch Vịnh Hạ Long đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới hai lần, lần đầu tiên vào ngày 17/12/1994 tại Phu-ket, Thái Lan Ủy ban Di sản thế giới đã ghi danh Vịnh Hạ Long vào danh mục Di sản thiên nhiên thế giới với giá trị vượt trội về mặt thẩm mĩ.

Lần thứ hai vào ngày 2/12/2000 tại Australia, UNESCO đã một lần nữa ghi nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới với giá trị về địa chất địa mạo.

Vịnh Hạ Long 4.jpg
Khu du lịch Vịnh hạ Long

Đặc biệt, vào sáng 12/11/2011 theo giờ Việt Nam, trên trang web của Tổ chức New 7 Wonders đã công bố danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, trong đó có vịnh Hạ Long.

Đến với Hạ Long, du khách được nghe kể về truyền thuyết Vịnh Hạ Long huyền bí để hiểu trả lời cho câu hỏi: Vì sao Hạ Long lại có tên là Hạ Long ??du khách được đi thuyền trên vịnh để ngắm hàng trăm các hòn đảo đá vôi và phiến thạch có cấu trúc, hình dáng đa dạng, hùng vĩ. Một số thắng cảnh nổi bật nên chiêm ngưỡng khi du lịch Hạ Long là Hòn Con Cóc, Hòn Gà Chọi, Đảo Ti Tốp, Hòn Lư Hương, Đảo Ngọc Vừng, Hang Sửng Sốt, Động Thiên Cung, Hang Đầu Gỗ, Đảo Quan Lạn và vịnh Bái Tử Long.