nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên đầu tư vào đâu?

lãi suất huy động trên những bank giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng vẫn gian khổ. điều đó khiến đa số chúng ta do dự về kênh dự án hiệu quả vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng nhằm mua trái phiếu công ty lớn tại một nhà đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau khoản thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm chi phí.

"Lãi suất bank hiện tại xuống quá thấp, sống ngân hàng rộng lớn chưa được 4%, ngân hàng nhỏ tuổi cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức tại 6% một chút thì phải gửi sống bank nhỏ dại cũng như kỳ hạn trên 1 năm. trong những lúc đó, với trái phiếu tôi vừa dự án hữu dụng suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam đoan mua lại, chỉ mất điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu công ty mấy năm qua đã biến đổi thành kênh dự án hấp dẫn với khá nhiều quý khách giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của người tiêu dùng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang được chào bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) mở bán hữu dụng suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người tiêu dùng CP phục vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
xem thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một nhà kinh doanh thị trường chứng khoán mới mẻ tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba trong năm này cho biết, công ty này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách đặt ở nhiều. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. đợt cuối năm này công ty không có hàng để bán", anh này nói cũng như cho biết thêm, yếu tố chọn công ty lớn nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: doanh nghiệp phải có uy tín, khiến ăn tăng lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lãi suất ngân hàng, trái phiếu phải xuất hiện gia tài đảm bảo. Lại có thêm cam đoan đc chủ mua lại 100% khi cần bán nên những người mua lựa chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của doanh nghiệp năm nay so với năm đầu tham gia phân phối đã không ngừng 10 lần.

đi theo những thống kê của doanh nghiệp kinh doanh chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu công ty lớn phát hành từ đầu năm đến hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ VNĐ, không ngừng 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn thị trường trái phiếu công ty lớn tính tại GDP không giảm từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. những ngân hàng, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm ngàn tỷ VNĐ từng mùa phát hành vào năm qua. tiếp sau, nhiều công ty đã kế hoạch ban hành hàng nghìn tỷ đồng nữa gần đầu năm 2021.

tuy nhiên, môi trường trái phiếu công ty cũng tiềm ẩn rủi ro khủng hoảng nếu nhà đầu tư không tìm kiếm hiểu kỹ tiến hành ban hành, gia sản đảm bảo, nhằm mục đích sử dụng vốn hay phương án vốn để thanh toán gốc, lãi. chính vì như vậy, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến nghị khách hàng, khác biệt người tiêu dùng cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể tăng cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện kinh doanh thị trường chứng khoán đang được lên mới mẻ khi là kênh thu hút được nhiều khách hàng. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng mạnh trở lại từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như thành phố Hà Nội đều phục hồi ấn tượng khiến cả thị trường hồ hởi.

có nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên thành phố 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của người tiêu dùng CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của bank TMCP Sài Gòn - TP Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không ngừng này.

"Người ta đang lưu ý đến chứng khoán vì môi trường đang được lên và được mong muốn trong năm 2021. Nhưng kinh doanh thị trường chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, nhờ vào thị trường nhân loại cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá và nhận định năm 2021, thị trường chứng khoán khi là kênh đc khuyến khích kết nối nhưng chưa bền vững.

Còn cùng với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua là vàng nhưng vẫn đang được giữ được "độ nóng", ông Hiếu phân tích, năm nay vàng biến động mạnh vào thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá bán vàng lên nhanh cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như xuất hiện sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một vài chủ kiến nghiên cứu và phân tích từ nước ngoài cho rằng, năm 2021 giá vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi đi theo tỷ giá bán ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá vàng không ngừng hay không vẫn phụ thuộc vào việc điều hành và kiểm soát dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy vậy, nếu như vaccine đc phân phối mang lại những nước nhanh gọn thì giá bán vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá bán vàng cũng trở nên phụ thuộc vào Chính phủ những nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính thế nào nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, và khả năng kiểm soát lạm phát do không giảm cung tiền.
xem thêm : Bảng Báo Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

BĐS sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất trải dọc qua năm 2020 một cách gian truân, đặc biệt cùng với phân khúc Bất Động Sản nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án "bung hàng" nhờ hàng loạt chính sách mới mẻ trực tiếp giúp đỡ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận bịu mang lại dự án BĐS Nhà Đất có khu đất công xen kẽ…

những chế độ này, Theo anh Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường Bất Động Sản sẽ đà phục hồi cũng như không nghỉ trưởng trở lại do có nhiều tác động tích cực từ các việc đất nước kiểm soát và điều hành hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn đầu tư Savills thủ đô Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS Nhà Đất hậu Covid-19" vừa mới đây đến rằng, Điểm lưu ý của thị trường được xem là BĐS Nhà Đất công nghiệp cùng với các khu chế xuất cũng được xây dựng, Bất Động Sản phục vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối hợp cao điểm, các dự án công trình ăn khớp về dịch vụ, Trải Nghiệm ẩm thực, chơi nhởi và kiểm tra sức khỏe.

Viện tìm tòi bất động nước ta sẽ chi hai kịch bạn dạng khái niệm thị trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản trước tiên, khi các chỉ tiêu vĩ mô đc đảm bảo, dịch bệnh được điều hành và kiểm soát, môi trường Bất Động Sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu được sự bùng nổ ở một số phân khúc nhất định, khác biệt loại hình BĐS Nhà Đất du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn, có hạ tầng tốt, được khai thác vận hành ăn khớp, quy hoạch đi theo hướng xanh - thông minh.

cùng với các chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, những quý khách tin cậy cũng như đủ tiềm lực trung tâm tài chính tiếp tục có tương đối nhiều cơ hội tiếp cận cùng với đầu cung dồi dào cũng như giá rẻ.

Kịch phiên bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn trên chưa được đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát và điều hành, môi trường Bất Động Sản năm 2021 nhưng vẫn sẽ giữ mức như năm 2020. một vài phân khúc hoàn toàn có thể chạm chán những trở ngại. vào trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự công ty động ưa thích ứng của công ty, thị trường rất có thể bị đóng băng.