Hướng dẫn định hướng tương lai của trẻ


Định hướng tương lai cho con ngay từ khi còn nhỏ là một trong những kinh nghiệm chọn trường quốc tế nói riêng và môi trường giáo dục cho con nói chung mà ba mẹ cần quan tâm.

Trẻ em luôn có những ước mơ và hoài bão riêng của mình, nhưng không thể vì thế mà bố mẹ lại bỏ qua những hoạch định về tương lai cho con trẻ.


>>> Xem thêm: https://amanakischool.com/category/t...oc-tap-cho-tre


Hướng dẫn cũng như phát hiện, nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ


Mỗi đứa trẻ sẽ có 1 năng khiếu riêng, chính vì vậy bố mẹ không thể quy kết con em mình kém thông minh khi chỉ dựa vào 1 tiêu chí của riêng mình.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã sở hữu 8 loại hình thông minh riêng biệt. Thứ nhất đó là sự thông minh về ngôn ngữ, tiếp đến là khả năng tư duy toán học, tư duy không gian, khả năng về âm nhạc, về xã hội, về vận động cơ thể, về khả năng tương tác hay cuối cùng là việc nhận thức được bản thân.

Tuy nhiên, từng đứa trẻ lại có sự thông minh nổi bật ở 1 vài lĩnh vực trên. Do đó, việc bạn nên làm là dành thời gian quan sát và tìm hiểu con mình xem bé thể hiện tốt nhất ở lĩnh vực nào để từ có có những định hướng nuôi dưỡng những năng khiếu đặc biệt cho trẻ.

>>> Xem thêm: trường mầm non theo phương pháp reggio emilia

Hướng dẫn và dạy con kỹ năng sống


Dạy con kỹ năng sống ngay từ khi bé còn nhỏ được rất nhiều bậc phụ huynh hiện đại áp dụng hiện nay. Ngay từ khi còn bé, bố mẹ cần dạy con cái cần phải biết ngoan ngoãn, lễ phép, hòa thuận với anh em, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Phụ huynh cũng cần dạy con tính tự lập, không ỉ việc vào người khác ngay từ khi còn nhỏ. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, hãy dạy bé tự biết xúc cơm, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, hay thu dọn đồ chơi, …

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết trong 1 môi trường tập thể, không có bố mẹ. Lớn hơn 1 chút, bạn cần dạy bé cách bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa nguy hiểm từ bên ngoài. Hãy dạy con tự tin khi giao tiếp trước đám đông, làm chủ được thời gian và không gục ngã trước bất cứ 1 khó khăn nào. Càng được rèn rũa nhiều kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ, lớn lên trẻ càng trưởng thành và thành công hơn trong cuộc sống.

Cho con trẻ chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh


Tiếng Anh là loại ngôn ngữ quốc tế, chính vì vậy nếu muốn trẻ lớn lên có thể hoạt động tốt ở môi trường quốc tế bạn cần đầu tư vào ngoại ngữ cho con em mình. Ngoài việc để trẻ có khả năng giao tiếp tốt thì việc biết tiếng Anh sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng nghiên cứu và tìm tòi đa dạng các loại kiến thức sau này.

Chuẩn bị tài chính vững vàng để đầu tư cho các con


Không thể phủ nhận, việc đầu tư vào giáo dục cho con em chiếm một khoản lớn tài chính kinh tế của bố mẹ. Thậm chí có những gia đình, việc cho con đi học, bồi dưỡng năng khiếu, … còn tốn mất 50% tổng thu nhập của bố mẹ. Chính vì vậy, việc bạn cần chủ động tích lũy tài chính trước khi bắt đầu cho con đi học là điều vô cùng quan trọng.

Điều này không chỉ giúp bố mẹ tránh khỏi tình trạng khó khăn mà còn để con cái yên tâm và tập trung học tập. Có thể nói việc định hướng tương lai cho trẻ từ sớm sẽ giúp cha mẹ chọn được trường học phù hợp với con em mình. Khi chọn được trường học tốt, phù hợp với con bên cạnh việc được thừa hưởng những kiến thức và nền tảng giáo dục tốt nhất trẻ còn có cơ hội thể hiện năng lực bản thân. Đồng thời, trẻ sẽ được tiếp xúc sớm với những cơ sở vật chất hiện đại, tạo sự hứng thú trong quá trình học.


Tìm hiểu về trường từ nhiều nguồn thông tin


Để có thể chọn được trường quốc tế tốt và phù hợp với con em mình, các bậc phụ huynh nên liệt kê danh sách ra một vài trường. Sau đó, tìm hiểu về những trường quốc tế đó qua nhiều nguồn tin khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu qua Internet, báo trí, qua người thân, bạn bè hay những phụ huynh đã có con em học trường quốc tế…

Việc tìm hiểu trước thông tin về trường có thể giúp cha mẹ bé có cái nhìn chung nhất từ địa điểm, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Qua đó, cha mẹ sẽ tìm được trường phù hợp với điều kiện và những tiêu chí mà mình và con em đã đề ra.


Đến trực tiếp và tham quan tại trường


Đây cũng là một trong những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con mà cha mẹ cần lưu ý. Bạn nên dành thời gian để cùng con đến 1 số trường quốc tế quanh khu mà muốn con theo học. Đến thăm trường trực tiếp, cha mẹ mới có thể đánh giá 1 cách khách quan nhất.

Việc nhìn nhận cơ sở vật chất, việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa của học sinh cho đến cách làm việc của giáo viên hướng dẫn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi nên hay không nên cho con theo học tại trường đó.

Hơn nữa, cha mẹ cũng nên chú ý đến cảm nhận của con em mình, nếu bé cảm thấy có hứng thú với ngôi trường nào thì cũng nên cân nhắc. Bởi thái độ của trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển khả năng nếu bé theo học sau này.