Đối với nhiều người trong chúng ta, chó là một loài vật nuôi vô cùng thân thuộc, cũng như có nhiều ý nghĩa gắn bó với cuộc sống. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải chú ý tới nhiều vấn đề trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như tìm loại thích hợp để phối giống. Hãy để bài viết dưới đây của chúng tôi giúp bạn đơn giản hóa quá trình này với những tip lưu ý này, đảm bảo sẽ mang tới rất nhiều điều bất ngờ cho mọi người đấy.

>>> Xem thêm : khi nào cho chó phối giống - Nhận định như thế nào về các phương pháp phối giống chó hiện nay

Tùy theo vấn đề giống và huyết thống thì người ta chia ra thành Out-crossing, Line-breeding và In-breeding. Bạn nên có những đánh giá rõ nhất về giống chó nhà mình cũng như đối tượng phối giống mà bản thân đang hướng tới để đưa ra các lựa chọn thực sự phù hợp. Rất nhiều người hiện nay đang đánh giá cao phương pháp phối giống Line-breeding dựa trên thế hệ con khỏe mạnh mà nó mang lạI. Chúng ta có thể thấy rằng với việc chọn lọc những con bố mẹ tốt, gen thuần, sẽ tạo ra thế hệ con có khả năng kháng bệnh cao. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại một vài nhược điểm mà chúng ta phải suy nghĩ lại. Đó chính là nó không ngăn được sự sụt giảm về đa dạng quỹ gen. Tất cả những gì chúng thực hiện chỉ đơn giản là làm chậm nó, theo lối đó, khi mà áp dụng phương pháp phối này lâu dài thì sẽ không thể cho ra những con chó chất lượng được. Đây cũng chính là điều mà bạn cần cân nhắc kỹ đấy.
Những con chó đực thường có thời điểm phát dục không cụ thể và gần như là có thể tiến hành phối giống ngoại lúc. Xong chúng ta nên căn khi chúng được khoảng 14 tháng trở lên để đảm bảo sự ổn định của gen cũng như sức khỏe của con con. Để phối giống diễn ra thành công bạn cần căn chuẩn đúng thời gian phát dục của con cái. Hãy quan sát kỹ điều này, đầu tiên chúng sẽ bị sưng và chảy máu âm hộ, sau đó một hai tuần thì giảm dần, kế đó sẽ là thời gian thích hợp nhất cho việc mang thai, tỉ lệ thành công cũng ở mức cao. Trong nhiều năm trở lại đây, ngày càng có nhiều giống chó được du nhập vào Việt Nam, điều đó mang tới cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn về thú cưng cho mình. Khi nuôi chó, sẽ có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần chú ý tới, trong đó việc phối giống hiện là một trong những điều được quan tâm hàng đầu.

>>> Xem thêm : huấn luyện chó husky - Có bao nhiêu cách để huấn luyện chó bảo vệ chủ nuôi an toàn?

Các chủ đề cùng chuyên mục: