Thiên hoa phấn - Thiên hoa phấn có tác dụng gì đối với sức khỏe ?


Thiên hoa phấn một vị thuốc được lấy từ phần rễ của cây qua lâu có nguồn gốc từ Trung Quốc, vị thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, trị viêm, nóng sốt,… Để hiểu hơn về công dụng và cách dùng của thiên hoa phấn thì mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu chung về một số đặc điểm của thiên hoa phấn

Thiên hoa phấn còn được gọi với cái tên khác là Hoa thiên phấn, Qua lâu căn (rễ cây qua lâu), Dưa trời, Dưa núi, Dây bạc bát,...
Thiên hoa phấn chính là phần rễ của cây qua lâu, một loại cây dây leo.
Lá mọc so le, phiến lá xẻ thành nhiều thùy (trông như lá cây bí ngô).
Hoa màu trắng đơn tính. Quả dài, có vỏ ngoài màu xanh, dọc theo quả có vằn trắng, khi chín quả sẽ chuyển sang màu đỏ. Trong quả có chứa nhiều hạt hình trứng dẹt. Mặt ngoài màu nâu nhạt.
Rễ củ của cây có dạng hình thoi, hình trụ hoặc có khi có dạng hình khối không đều. Mặt ngoài rễ có màu vàng nhạt hay vàng nâu nhạt, phần thịt trắng. 2. Sự phân bố và cách thu hái chế biến thiên hoa phấn

✦ Cây được tìm thấy nhiều ở các nước Triều Tiên, Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây chỉ mới được tìm thấy ở Cao Bằng, phần lớn thiên hoa phấn ở nước ta đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.
✦ Thường thì những cây lấy hạt thì cho củ nhỏ, nếu muốn củ to mập thì phải ngắt bỏ hoa không cho kết quả để chất dinh dưỡng tập chung ở rễ củ. Như vậy cây sẽ cho củ to và nhiều bột.
✦ Rễ củ sẽ được thu hái vào mùa đông, đào về rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, cắt từng đoạn, đem ngâm vào nước sôi trong một tuần lễ. Sau đó, lấy ra phơi khô dùng làm thuốc, tốt nhất là sau khi thu hái quả được ít ngày.Thiên hoa phấn - Thiên hoa phấn có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

3. Công dụng của thiên hoa phấn

▶ Theo Đông Y, thiên hoa phấn có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn. Quy vào kinh Phế, Vị có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát, giảm mồ hôi, thoát mủ.
▶ Chủ trị điều trị: Nóng sốt, viêm tấy, miệng khô khát, mụn nhọt, ho khan do phế nhiệt, đái tháo đường, lở ngứa sưng tấy.

4. Cách sử dụng thiên hoa phấn trong điều trị bệnh - Bài thuốc về thiên hoa phấn

Bài thuốc hỗ trợ điều trị sốt nóng, miệng khô khát, vàng da: Thiên hoa phấn, rễ cây é lớn đầu mỗi vị đều 8g, thái nhỏ, phơi khô. Đem sắc cùng với 200ml nước đến khi cạn còn 50ml, dùng uống một lần trong ngày.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị hoàng đản, viêm tuyến sữa, mụn lở có mủ: Thiên hoa phấn 16g; mộc thông, bồ công anh mỗi vị 12g, sắc uống.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm cổ họng mất tiếng: Qua lâu bì (quả và vỏ phơi khô), bạch cương tàm, cam thảo mỗi vị 10g; gừng tươi 4g. Tất cả sắc với 500ml nước, nấu cạn còn 150ml, chia 2 lần, dùng uống trong ngày.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường: 8g thiên hoa phấn; thục địa, hoài sơn mỗi vị 20g; kỷ tử, thạch hộc, đơn bì mỗi vị 12g; sa sâm, sơn thù mỗi vị 8g. Các vị thuốc trên đem đi sắc nhiều lần để lấy nước đặc, uống trong ngày, dùng 1 thang/ngày.
- Hoặc thiên hoa phấn, đương quy, phục linh mỗi vị 16g, hoàng liên 30g. Các vị thuốc trên đem nghiền thành bột mịn trộn đều và làm hoàn. Ngày uống khoảng 12 - 16g cùng với nước sắc bạch mao căn (rễ cỏ tranh).
Bài thuốc hỗ trợ điều trị mụn nhọt lâu ngày không khỏi: 8g thiên hoa phấn; bạch chỉ, ý dĩ mỗi vị 10g. Các vị trên đem sắc lấy nước hoặc tán các vị thành bột mịn trộn đều uống với nước ấm. Liều lượng 1 thang/ngày.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị thấp khớp: Thiên hoa phấn, cốt toái bổ, thổ phục linh, thạch cao, kê huyết đằng mỗi vị 12g; đơn sâm, rau má, sinh địa, hy thiêm, uy linh tiên, độc hoạt, khương hoạt mỗi vị 12g; 4g cam thảo; 8g bạch chỉ. Các vị thuốc trên sắc cùng với 600ml nước, lửa nhỏ, đến khi lượng nước còn phân nửa, lọc bỏ bã, chia thuốc thành 3 lần uống, 1 thang/ngày.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị chữa tắc sữa: 8g thiên hoa phấn; 12g bạch thược; thông thảo, thanh bì, cát cánh mỗi vị 6g; xuyên sơn giáp, sài hồ, đương quy mỗi vị 8g. Đem các vị thuốc trên đi sắc lấy nước đặc, uống mỗi ngày 1 thang.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm họng mãn tính: Thiên hoa phấn, tang bạch bì, mạch môn, hoàng cầm mỗi vị 12g; cát cánh, cam thảo mỗi vị 4g; 16g sa sâm. Trường hợp bị viêm họng hạt thì gia thêm 8g xạ can, nếu có đờm khó khạc thì gia thêm 8g qua lâu, còn nếu họng khô thì gia thêm 12g huyền sâm, 16g thạch hộc. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc cùng với 600ml nước. Sắc lấy phân nửa, dùng uống trong ngày khi thuốc còn nóng với liều 1 thang/ngày.
=>> Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai không nên dùng thiên hoa phấn.Thiên hoa phấn - Thiên hoa phấn có tác dụng gì đối với sức khỏe ?

5. Mua thiên hoa phấn ở đâu uy tín nhất? - Địa chỉ bán thiên hoa phấn uy tín chất lượng nhất

❥ Thảo Dược Thanh Bình địa chỉ chuyên cung cấp thiên hoa phấn cùng những dược liệu quý khác uy tín chất lượng trong nhiều năm.
❥ Vì thế bạn hãy yên tâm khi đến cửa hàng Thảo Dược Thanh Bình mua dược liệu về uống, chúng tôi cam kết cung cấp đến bạn sản phẩm thiên hoa phấn cũng như dược liệu khác 100% tự nhiên chất lượng có nguồn gốc rõ ràng.
❥ Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về thiên hoa phấn hay dược liệu khác có thể vào website: muabanbinhngamruou.com hoặc gọi ngay hottline của công ty Thảo Dược Thanh Bình để được tư vấn thêm dược liệu mình cần hoặc đặt mua dược liệu của chúng tôi.


✎ Hiện nay Công Ty Trà Thảo Dược Thanh Bình được coi là địa chỉ bán thiên hoa phấn uy tín chất lượng với giá tốt nhất.
✎ Gía bán thiên hoa phấn tốt nhất chỉ 400.000 đ/kg
☎ Để được tư vấn, đặt mua hàng với chất lượng và giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ:
☎ SĐT: 0931 665 345 - 0963 665 345 - 0945 695 345
=> Địa chỉ công ty: 185/6, Đường 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp HCM