Mâm quả cưới là lễ vật quan trọng và không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi của người Việt. Bên cạnh những món lễ vật thông thường, nhiều gia đình còn đặt làm những mâm quả rồng phụng đẹp cực kỳ hoành tráng và công phu. Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu về kiểu mâm quả độc đáo này nhé.
Xem thêm: mâm quả đám hỏi trọn gói

Ý nghĩa Mâm Quả Rồng Phụng đẹp
Từ xưa,hình tượng rồng – phượng đã đi vào đời sống văn hóa của người Việt Nam, đây là hai con vật xuất hiện trong bộ tứ linh của văn hóa người Việt: Long – Lân – Quy – Phượng. Trong phong tục xưa của người Việt, nhất là trọng đám hỏi, đám cưới, biểu tượng rồng và phượng tượng trưng cho hôn nhân hòa hợp, tài lộc, may mắn và có nhiều con cái.
Theo phong thủy Trung Quốc thì rồng được biết đến là biểu tượng may mắn nhất, biểu tượng cho sự bắt đầu. Còn Phụng hay còn gọi là phượng được xem là vua của các loài có cánh. Phụng tượng trưng cho sự hồi phục, vươn lên đỉnh cao của sự thành công và thịnh vượng. Theo văn hóa cưới hỏi của người Việt, mâm quả rồng phụng đẹp thể hiện tình yêu đôi lứa khăng khít, gắn bó không thể tách rời nhau.
Hình ảnh rồng và phụng song hành thể hiện sự sum vầy, quấn quýt, mang ý nghĩa của sự phú quý, giàu sang, may mắn, thịnh vượng cho ngày ăn hỏi. Rồng chính là biểu tượng cho sức mạnh của nam, trong khi đó phụng thể hiện sự kiều diễm, nữ tính khi song hành cùng với Rồng.
Rồng và Phụng kết hợp cùng với nhau tạo nên sự kết hợp mạnh về phong thủy, biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi, mang đến sự thịnh vượng, tài lộc và địa vị trong xã hội. Luôn đề cao yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu mà hiện nay các nghệ nhân đã khéo léo để tạo nên những tác phẩm rồng phụng sinh động để góp phần làm cho ngày cưới thêm long trọng.

Mâm quả rồng phụng được làm từ gì?
Theo nghi thức cưới hỏi từ xưa cho đến hiện nay của người Việt, thông thường trong đám hỏi thường có 5 tráp hoặc 7 tráp. Trong đó sẽ có 2 tráp trầu cau và trái cây, được lựa chọn để kết rồng và phụng. Hiện nay những mẫu quả cưới công phu, cầu kỳ này đòi hỏi nghệ nhân phải kết từ nhiều loại hoa quả có màu sắc quen thuộc như: cam, nho Mỹ, lê, táo đỏ, …
Theo yêu cầu của khách hàng mà người nghệ nhân sẽ kết đủ các loại quả, hoặc chọn loại quả phù hợp để tạo hình. Thường thì tráp rồng phụng sẽ được kết hợp với 5 loại quả với số lượng theo yêu cầu. Khá nhiều người băn khoăn không biết là thân con rồng và phụng được làm như thế nào? Đó là lá và trái dừa, được cắt tỉa khéo léo và được gắn chặt bằng các hạt kim sa óng ánh, được uốn mềm mại trên thanh tre được trụ vững chắc.

Các chủ đề cùng chuyên mục: