Bụi siêu mịn PM2.5 gây tác hại khôn lường,vậy bụi PM2.5 là gì, chúng ảnh hưởng đến con người như thế nào? Hãy xem giải đáp của https://dienmaynhapkhaugiare.com.vn/ ngay tại đây nhé!

Bụi mịn PM2.5 là gì?

Bụi là hỗn hợp các hợp chất dạng rắn hoặc lỏng bay trôi nổi trong không khí, các hợp chất có trong bụi còn được gọi chung là Particulate Matter - ký hiệu PM.

Bụi mịn PM2.5 là loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm.


Ngoài các khí thải độc hại như SO2, NO2, CO,...thì bụi mịn và bụi siêu mịn cũng là các tác nhân gây ô nhiễm không khí, sức khỏe cho con người hàng đầu hiện nay.

Tác hại của bụi PM2.5

WHO tùng cho biết, bụi siêu mịn PM2.5 gây ra rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người. Bụi PM2.5 xâm nhập vào tế bào theo đường máu chúng sẽ phá hủy cơ chế tự miễn dịch của cơ thể gây nhiều bệnh cấp tính và tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan quan trọng như phổi, tim, não,...

Bụi mịn PM2.5 phá hủy cơ chế tự sản sinh các tế bào tự thực của cơ thể gây ra độc tính. Khi kết hợp với các khí độc như SO2, NO2, CO đi vào cơ thể sẽ cản hemoglobin kết hợp oxi khiến tế bào thiếu oxy, là nguyên nhân gây nhiều bệnh đường hô hấp, suy giảm chức năng phổi, làm nặng thêm bệnh hen và bệnh tim.


Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC cho thấy, mật độ bụi PM10 trong không khí tăng lên 10 µg/m3 thì tỷ lệ ung thư tăng 22%, mật độ bụi PM2.5 tăng thêm 10 µg/m3 thì tỷ lệ ung thư phổi tăng đến 36%.

Các cách phòng tránh bụi mịn PM2.5
Sử dụng máy lọc không khí
Máy lọc không khí có khả năng lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc, các tác nhân gây dị ứng. Đặc biệt lọc được bụi siêu mịn PM2.5 và PM10.

Trang bị điều hòa công nghệ kháng khuẩn khử mùi
Một số thương hiệu điều hòa được trang bị công nghệ lọc bụi, kháng khuẩn tốt trên thị trường hiện nay mà người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn:

Điều hòa Panasonic công nghệ nanoe™ có thể ức chế một số loại virus tiêu biểu như: Feline coronavirus (vi-rút corona có nguồn gốc từ mèo) , Vi-rút cúm (H1N1), Vi-rút cúm thường, Vi-rút cúm gia cầm (H5N1, H9N2)
Điều hòa LG (Model cao cấp V-API, V-APF, B-APF)
Điều hòa Daikin với tấm lọc Apatit Titan

Sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi ra ngoài đường
Ở thời điểm mà bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay thì việc sử dụng khẩu trang là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên muốn lọc được các hạt bụi siêu mịn PM2.5 phải dùng khẩu trang chuyên dụng.


Loại khẩu trang được khuyến cáo sử dụng là khẩu trang 3M, khẩu trang được cấu tạo đầy đủ các lớp chống khuẩn, lọc bụi khí đến 95% trong khi những loại khẩu trang thông thường chỉ lọc được 30 - 40% lượng bụi.

Bên cạnh đó, để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí mỗi người nên tạo thói quen vệ sinh mũi, họng. Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước, tránh tiếp xúc môi trường bụi bẩn khói thuốc.

Nguồn: https://dienmaynhapkhaugiare.com.vn/...thu-tham-lang/