Trong công tác tuyển dụng, "đúng người, đúng việc" là một nguyên lý quan trọng hàng đầu bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành tích làm việc của nhân viên, để thực hiện nguyên tắc này, doanh nghiệp phải có một chiến lược nhân sự toàn diện, trong đó có một chương trình tuyển dụng lao động tốt.

>> Xem thêm thông tin việc làm tại: https://tuyendung24h.net.vn/


Chìa khóa giúp xây dựng thành công một chương trình tuyển dụng là tuân thủ một quy trình đã được công nhận cho từng vị trí mà doanh nghiệp cần tuyển dụng. Thông thường, một trình tự tuyển dụng có hiệu quả phải bao gồm các bước sau:

1. Xây dựng những bản biểu lộ công việc rõ ràng

Các bản biểu lộ công việc phải có các nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ và những kinh nghiệm riêng có của một ứng viên so với những ứng viên khác.

2. Soạn ra một mẫu hồ sơ thành công điển hình

Ngoài quá trình xây dựng những bản biểu thị công việc, doanh nghiệp phải soạn ra một mẫu hồ sơ của một nhân viên thành công điển hình cho các vị trí chủ chốt - những vị trí vốn có ý nghĩa quyết định đối với việc vận dụng các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn, doanh nghiệp bạn hiện có 20 nhân viên bán hàng. Trong số này, 4 người (20%) có thành tích tốt nhất, 12 có thành tích trung bình, còn lại là không có thành tích gì nổi trội. Nếu số nhân viên có thành tích nổi bật có thể tăng từ 20% lên 33% thì rất có ý nghĩa đối với kết quả hoạt động kinh doanh.

Để đạt được mục tiêu nói trên, bạn cần phải lập hồ sơ của tất cả những nhân viên trong phòng kinh doanh để xác định xem những người thuộc hàng "top" khác với những nhân viên bình thường ở những điểm nào. Với những thông tin này, bạn có thể xây dựng được một hồ sơ mẫu thành công điển hình để tuyển dụng những người có khả năng thành công cao nhất ở một vị trí nào đó.

3. Phác thảo quảng cáo tuyển dụng

Bộc lộ vị trí cần tuyển dụng và các đề nghị đặt ra cho ứng viên. dù rằng trên thực tế có không ít ứng viên bỏ qua những thông tin này, cứ "tự nhiên" nộp đơn xin việc không cần suy nghĩ, thì quá trình miêu tả công việc và đề nghị đặt ra cho ứng viên trên quảng cáo tuyển dụng sẽ giúp giảm bớt số hồ sơ xin việc không đặt đề nghị gửi đến doanh nghiệp.

4. Đăng quảng cáo tuyển dụng trên các phương tiện có chức năng tiếp cận với những ứng viên tiềm năng nhiều nhất

Theo khuynh hướng hiện giờ, Internet đang trở thành công cụ mạnh nhất cho những quảng cáo tuyển dụng. tuy nhiên, quảng cáo trên các bản chuyên ngành và các tờ báo địa phương đôi khi cũng có công dụng rất tốt.

5. Xây dựng những câu hỏi sơ tuyển qua điện thoại

Việc soạn ra các câu hỏi sơ tuyển qua điện thoại giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định được những ứng viên đạt đề xuất và loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu.

6. Xem xét các lý lịch (resume, C.V) của ứng viên và xác định những ứng viên tốt nhất

Số hồ sơ xin việc nhận được đôi khi vượt qua ước tính của doanh nghiệp. Trong việc xem xét những hồ sơ này, hãy xác định đâu là các điểm doanh nghiệp cần tìm xét về kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc. việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định được các ứng viên tiềm năng.

7. Sơ vấn những ứng viên qua điện thoại

Sau khi đã rút ngắn danh sách các ứng viên tiềm năng thông qua việc xem xét hồ sơ quá trình làm kế tiếp là bạn nên gọi điện thoại để sơ vấn những ứng viên này nhằm rút ngắn Ngoài ra số ứng viên đã đạt đề nghị qua quá trình xem xét hồ sơ. các bảng câu hỏi cần phải nhất quán, kể cả trong giai đoạn này lẫn giai đoạn phỏng vấn trực tiếp, nhằm đảm bảo tính công bằng trong biện pháp kiểm tra ứng viên.

8. Chọn ứng viên để đánh giá

Dựa trên những câu trả lời của ứng viên thông qua những cuộc sơ vấn bằng điện thoại, doanh nghiệp có thể chọn lựa ra những ứng viên đạt đề xuất hay nhất cho bước kế tiếp của việc tuyển dụng.

9. Kiểm tra kỹ năng và phẩm chất của những ứng viên tiềm năng thông qua các công cụ kiểm tra đã được công nhận

Ở các bước trên, doanh nghiệp chưa thể hiểu rất nhiều về ứng viên. vì vậy, cần phải có một công cụ đánh giá đáng tin cậy nhằm phân tích các điểm mạnh thuộc về tư duy và phương pháp ứng xử của ứng viên. Chẳng hạn, thông qua một bài kiểm tra, doanh nghiệp có thể biết được ứng viên là người cẩn thận hoặc cẩu thả, hướng nội hoặc hướng ngoại, dễ chịu hay khó nhượng bộ, cởi mở với những ý tưởng mới hoặc là người bảo thủ... Thông qua hồ sơ mẫu thành công điển hình, doanh nghiệp có thể xác định những phẩm chất nào là quan trọng đối với một vị trí nào đó. những bài kiểm tra có thể được sử dụng trực tiếp hoặc thông qua Internet. Kết quả của những bài kiểm tra này sẽ là căn cứ mời những ứng viên đạt đề xuất tham dự phỏng vấn.

10. Lên các cuộc hẹn phỏng vấn và vận dụng phỏng vấn

Trong bước này, doanh nghiệp nên dựa trên một bảng câu hỏi gồm từ 10 - 12 câu hỏi thống nhất làm cơ sở để đánh giá những ứng viên.

11. Chọn lựa ứng viên

Quá trình lựa chọn thường được dựa trên những hồ sơ mẫu của những cá nhân thành công điển hình.

12. Vận dụng đánh giá quá trình làm quá trình hoặc học tập trước đây của ứng viên

Nhằm phát hiện ra những vấn đề mà ứng viên chưa biểu hiện ra trong những cuộc phỏng vấn và thi tuyển.

13. Gửi thư chào việc (offer) cho ứng viên

Các thông tin thu thập được trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp doanh nghiệp có các cơ sở để xác định mức lương bổng cũng như những chương trình đào tạo cần thiết cho ứng viên được tuyển dụng.

Các chủ đề cùng chuyên mục: