Một trong hai chức vô địch bất ngờ nhất trong lịch sử trên bang xep hang ngoai hang anh xuất hiện vào năm 1995. Khi ấy, đội Blackburn Rovers hơn M.U 2 điểm trước vòng cuối cùng.

Nếu chấp nhận vẫn còn khả năng xảy ra bất ngờ trong vòng cuối cùng, hãy hình dung kịch bản sau đây: Man City thua Brighton, nhưng vẫn vô địch, vì Liverpool không thắng Wolverhampton trong hoàn cảnh giả định ấy.

Hiện thời, Man City sẽ trở thành đội đầu tiên trong 10 năm bảo vệ thành công chức vô địch Premier League nếu thắng Brighton ở vòng cuối cùng. Nếu Man City không thắng, Liverpool sẽ lần đầu tiên vô địch Premier League trong trường hợp họ thắng Wolverhampton.

Man City mùa này không còn hình ảnh “vô đối” như mùa trước nữa. Họ không lặp lại được điểm số 100, và chắc cũng không thể vô địch với 100 bàn thắng. Ở 3 trong 4 trận gần đây, Man City “chỉ” thắng livescore 1-0.


Một đội khác, gần như không có tham vọng gì ngoài việc trụ hạng, cũng đã thắng Man City. Đó là Newcastle. Theo cách tính điểm cũ (mỗi trận thắng được 2 điểm), thì Liverpool mới là đội đang dẫn đầu trước vòng đấu cuối cùng.

Nhưng, như đã nêu: Man City mùa này không phải quá hay, thua hẳn chính họ trong mùa bóng trước. Chẳng qua, Liverpool đã tự hại mình, vì quá nhiều kết quả hòa, trong những trận đấu mà họ phải thắng.

Nếu không xảy ra bất ngờ trong vòng đấu cuối thì Liverpool dĩ nhiên sẽ là đội “á quân vĩ đại nhất”, như cách ca ngợi có pha màu sắc nuối tiếc mà số đông dành cho thầy trò Juergen Klopp trong những ngày này.