Hệ thống các đồ vật, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống tiếng vọng. hiện thời, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì bây giờ các nhà phát hành cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng tiện lợi hơn và có một không hai nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn số đông. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


1 vài đồ vật như equalizer, crossover, limiter…rất không xa lạ đối với những người chơi audio. hơn thế còn tổng cộng bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển mang đến những trang bị ngày càng hiện đại và thuận lợi hơn. Nếu như trước đây bạn phải sử dụng các đồ vật xử lý tín hiệu analog, nghĩa là dẫn chứng muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay chỉnh sửa trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn năng lực làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP đồng ý phần mềm trên máy tính, khả năng lưu lại để dùng mỗi khi cần nhanh gọn. Ngoài ra các đồ vật như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng trau dồi trực quan về trang bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm trang bị xử lý tín hiệu số DSP
thứ xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể điều chỉnh chuẩn y các phần mềm do nhà phát triển cung cấp trên máy tính, thiết bị cầm tay. Những chức năng, khả năng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa thích hợp với từng thể tích (trong nhà, ngoài trời…).

dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

đồng thời tùy vào từng trang bị của các nhà sản xuất khác nhau có thể đi kèm thêm một vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất mong muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có 1 số người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như mô tả của Một số nhà sản xuất về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn sound âm của bạn, thi thoảng cho bạn biết bạn (tiếng vang của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP khả năng ứng dụng thích hợp cho tất cả các dàn tiếng vọng trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, văn phòng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, cuộc thảo luận chuyên nghiệp, karaoke.Các thứ DSP thường có giá thành thương đối cao. bởi thế, nó khả năng là trở ngại đối với 1 số người. Một số người lại sàng lọc mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Đối lập lại, đây không phải là cách lựa chọn thông minh và thuận tiện nhất. Một vài người có kiến thức về tiếng vọng có thể điều chỉnh được từng thiết bị này khá thuận lợi. Tuy nhiên, để phối hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh thích hợp. độc đáo với các trường hợp nhiều khi sẽ có bạn và tùy chỉnh dàn tiếng vọng của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn sắm sửa từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, diện tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng trang bị rời có thể bằng hay nhiều lúc cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban sơ.


Khi bạn sử dụng trang bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các sự việc trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn khả năng lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có thay đổi không gian bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên đồ vật như các bộ xử lý tín hiệu analog trong nếu đơn giản, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthiết bị xử lý tín hiệu số DSP thực tại rất được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn có thể sử dụng các vật dụng xử lý tín hiệu analog ngày trước nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn cải tạo những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vọng của mình.