Nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng và rèn luyện sức khỏe. Các lớp học thêm dạy võ tự vệ cho các y bác sĩ liên tục được mở ra.
Thời gian gần đây, liên tiếp các trường hợp gây bức xúc dư luận là liên tục xảy ra các vụ việc nghiêm trọng về hành vi của người nhà bệnh nhân đe dọa, gây rối và thậm trí hành hung những bác sĩ. Trước tình trạng đáng báo động đó xảy ra với cường độ thường xuyên, câu hỏi đặt ra ở đây là có nên hay không việc Bác sĩ học võ để tự vệ?
Nên mở các lớp Bác sĩ học võ để tự vệ phòng thân hay không?
Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội có được là việc Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cùng một số các đơn vị trên địa bàn miền bắc đã thuê võ sư về dạy cho y, bác sĩ của bệnh viện để biết cách thức tư thế phòng thân và ứng xử đối với các tình huống cấp bách có xảy ra và cũng như các trường hợp đáng tiếng có thể xảy đến. Hành vi xấu thường của những đối tượng cá biệt như say rượu, côn đồ. Việc làm này đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.
Thông tin từ ban lãnh đạo nhà trường đơn vị Cao đẳng Dược http://caodangduochanoi.edu.vn/cat/cao-dang-duoc.html cho biết, Sẽ mở một lớp và mời võ sư dạy võ về dạy cho các bác sĩ, y tá của bệnh viện nhằm nâng cao sức khỏe và đặc biệt để phòng chống lại các hành vi xấu của người nhà bệnh nhân, đơn cử các bệnh viện đã được lên các mặt báo lớn là tấm gương cho đơn vị phòng tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nội cho biết nói quan điểm về việc đó thực hiện thật sự mang tính đối kháng giữa y, bác sĩ và mọi người. Trách nhiệm của tất cả xã hội, các bạn dân và thầy thuốc là phải ý thức được để tránh việc không hay này xảy ra. Các bạn thầy thuốc phải ý thức được tất cả mọi nhiệm vụ được quy định của ngành Y, còn bệnh nhân thì phải biết tôn trọng y, bác sĩ.
Ý kiến nhiều luồng của dư luận đang xuất phát có hai lý do khiến bác sĩ bị đánh: Trước tiên là từ bệnh nhân/người nhà bệnh nhân. Họ mệt mỏi, bệnh tật hoặc phải nuôi dưỡng bạn trẻ bị bệnh tật, lại thiếu kiên nhẫn do tác động của bệnh tật nên khi đến bệnh viện luôn muốn được điều dưỡng, điều trị trước, Trong lúc khả năng của cơ sở y tế chưa thể đáp ứng dịch vụ cho bệnh nhân cụ thể đó.
Thứ hai là do không xuất hiện nhân lực nên mỗi y, bác sĩ phải khám, điều trị cho nhiều bệnh nhân/ngày. Do thiếu nhân lực nên cán bộ y tế chỉ tập trung vào chuyên môn mà chưa tư vấn, chia sẻ, động viên các bạn bệnh. Ngoài ra, thủ tục rườm rà cũng khiến mọi người bệnh phải chờ đợi kéo dài.
Chí bở 2 điều đó dẫn đến tâm lý cảm giác bất an trong lòng các y bác sĩ trên cả nước nói chung và các bạn ngành lãnh đạo đau đầu để đưa ra các hướng giải quyết thấu tình đạt lý. Cho người nhà bệnh nhân hiểu và thông cảm đến giới Y khoa. Qua đó, cần phải tìm phương án giải quyết thấu đáo chứ không thể cho cả 2 bên người nhà và bệnh nhân có những tâm lý đề phòng nhau dẫn dến việc không đạt hiệu quả tốt trong việc khám chữa bệnh.
Xem thêmcác thông tin được cập nhật thường xuyên tại đây.