Vụ nổ bom tại Thái Lan vừa qua có thể khiến ngành du lịch - trụ cột của nền kinh tế Thái Lan điêu đứng.

Ngành công nghiệp du lịch của Thái Lan có thể vẫn đứng vững sau những bất ổn chính trị, nhưng vụ đánh bom tại trung tâm Bangkok tối 17/8 vừa qua sẽ khiến điều này bị thay đổi. Theo các nhà phân tích, vụ đánh bom nhằm vào khách du lịch trước cửa đền Erawan tạo ra một thách thức lớn với nền du lịch nước này.

Vụ nổ bom trước đền Erawan tối 17/8 khiến nền du lịch Thái Lan gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, Santitarn Sathirathai, nhà kinh tế Singapore của Credit Suisse Group AG cho biết: "Du lịch là công cụ cuối cùng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Thái Lan. Sự tăng trưởng có thể bị chậm lại do phản ứng của các du khách sau vụ nổ, đặc biệt là khách Trung Quốc".

Tính đến ngày 18/8, 23 quốc gia đã ban hành khuyến cáo kêu gọi người dân thận trọng hoặc từ bỏ các chuyến du lịch đến Thái Lan. Joseph Tung, giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Hong Kong cho biết các cơ quan lữ hành tại nước này đồng ý hủy bỏ các tour du lịch đến Bangkok vào tháng 8 vì lý do an toàn.
Các công ty du lịch của các nước khác có những động thái ban đầu để đảm bảo an toàn cho du khách. Ảnh: CBC.

Ngày 19/8, Japan Expo Thailand 2015 - sự kiện quảng bá văn hóa Nhật với nhiều nhóm nhạc nổi tiếng bị hoãn lại sau khi xảy ra 2 cuộc ném bom tại Bangkok, Kyodo News đưa tin. Trên trang web của sự kiện, các nhà tổ chức bày tỏ sự chia buồn và cảm thông, nhưng đồng thời cũng cho biết "muốn hoãn lại sự kiện đến khi có thông báo mới".

phân tách về phản ứng của các quốc gia khác trước vụ đánh bom, AFP dẫn lời BMI - công ty nghiên cứu thị trường, cho biết điều này có thể làm nền kinh tế Thái Lan xuống dốc nhanh chóngThùng rác công cộng.

nhà băng ANZ thì cho rằng: “Sự sụt giảm về lượng khách du lịch từng xảy ra vào năm 2006, 2010 và 2014 do các xung đột chính trị. Tuy nhiên tổn thất do vụ đánh bom này gây ra có thể tiêu cực hơn nhiều so với các xung đột trước đây”.

Thái Lan có hơn 20 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Trong vụ đánh bom vừa qua, hơn một nửa số người bỏ mạng là khách nước ngoài. Vụ đánh bom không thành công tại cảng Sathorn vào ngày 18/8 cũng làm gia tăng mối lo ngại trong lòng các du khách.

Ngành du lịch chiếm tới 20% cơ cấu GDP của Thái Lan. BMI cho biết vụ đánh bom dễ khiến nền kinh tế vẫn chưa bình phục sau các đảo chính chính trị của Thái Lan lâm vào khủng hoảng.

Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan, bà Kobkarn Wattanavrangkul đáp rằng vẫn còn quá sớm để ước lượng thiệt hại mà vụ nổ bom gây ra. Tuy nhiên bà cũng cho biết chính phủ lo ngại về tình hình du lịch trong nửa năm tới.