Nghị quyết 33 của Bộ chính trị đã chỉ rằng: “Đà Nẵng là hạt nhân của Vùng Kinh tế trọng điểm miềnTrung & Tây Nguyên”. Bên cạnh đó, Đà Nẵng đang cố gắng thiết lập 1 thành phố Du lịch - Môi trường - Công nghệ cao, có môi trường sống lý tưởng, có giá trị nhân văn , hạnh phúc được con người. Đầu tư phát triển mạnh du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP; xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm du lịch lớn của quốc gia, là đầu mối trung chuyển, trước ́ cảnh & giao lưu hàng hóa - dịch vụ của miền Trung - Tây Nguyên. Chúng em tóm tắt ghi 1 vài ý tưởng cho ngành du lịch, dịch vụ phát triển.

Ông Bùi Viết Minh - Tổng Giám đốc Tổng Cty Xi-măng Hải Vân: “Tập thức khuya để làm du lịch”

Đà Nẵng xem du lịch là ngành kinh tế trọng điểm thì ngoài việc đầu tư có hướng đi, có trọng tâm, cũng phải luyện thức khuya để làm việc du lịch. Hầu hết khách du lịch đã từng tới Đà Nẵng đều nhận xét người dân thành phố biển này ngủ sớm qua ́. Trên thế giới hiện đại, 1 thành phố phát triển hay có 20% dân số hoạt động về ban đêm. Bởi vậy chúng ta cần phải làm ra trong lòng TP 1 số nơi có các dịch vụ ẩm thực, giải trí về đêm. Có thể ban đầu còn ít khách, nhưng để khuyến khích người dân tập thức khuya làm dịch vụ du lịch, dần dần thu hút khách tới đông. Từ đó lấy nơi đây làm việc cơ sở mà xây dựng phố đêm và phố đêm là 1 trong như ̃ng nhu cầu hết sức cần thiết phải có khi Đà Nẵng thành một trung tâm du lịch lớn.
Ở đây có người lại đưa ra lý thuyết về việc “qua ̉ trứng có trước hay con gà có trước”. Rằng chả có yêu cầu vì vậy không có ai thức đêm phục vụ. 1 số khách ra phố thích hưởng thụ đêm khuya ở Đà Nẵng cũng chẳng biết tìm đâu 1 nơi để ngồi. Nhiều khách trẻ tuổi than phiền tới Đà Nẵng buồn trước ́, nhất là về đêm. Bởi vậy, chúng ta vì thế có chủ trương rõ ràng để khuyến khích người dân bắt đầu tập thức khuya để xây dựng một khu phố có dịch vụ đêm..

Ông Trần Đại Nghĩa - Tổng Giám đốc Cty CP Con đường chiến thắng: “Cần chuyên nghiệp cách làm việc dịch vụ”
Việc làm việc dịch vụ ở Đà Nẵng hiện đang rất thiếu tính chuyên nghiệp do mặt bằng chung về kỹ năng, nhất là so với TPHCM, Hà Nội... Dịch vụ chuyên nghiệp có giá trị to lớn là giúp chúng ta có lợi thế thu hút ngày càng nhiều du khách tới Đà Nẵng & ở lại lâu Ngoài . Theo 1 nghiên cứu của PGS.TS Lê Thế Giới (ĐH Đà Nẵng), khách nước ngoài đến Đà Nẵng chỉ tiêu bình quân 12USD/ngày, trong khi đó, Hội An là 20USD. Mặt khác, ấu thơ ̀i gian lưu trú tại Đà Nẵng là Thứ 1 ,56 ngày, trong khi bình quân cả khu vực miền Trung là 1 ,9 ngày & cả nước 4 ngày...

Thành phố có hàng vạn người tham dự vào chuỗi các dịch vụ thì việc nâng cao kỹ năng làm việc dịch vụ thực sự là việc qua ́ khó. tuy nhiên , theo tôi vẫn có cách để đẩy nhanh tính chuyên nghiệp, đó là “ba ̉n mẫu”. ba ̉n mẫu là quy đến ̣nh chung có tính bắt buộc hoặc được hướng dẫn mà TP có thể triển khai thông qua các sở, ban, ngành, các hiệp hội xây dựng “3 ̉n mẫu” thành 1 mẫu số chung, rồi sau đó hướng dẫn, khuyến khích các cơ sở làm việc theo.
Khi tính chuyên nghiệp cao thì lợi nhuận cũng sẽ tốt vì khách hàng mới tới sử dụng & trở lại. Còn nếu như chúng ta cứ hò hét mọi người phải làm dịch vụ chuyên nghiệp thì rất hiếm người biết trong lĩnh vực của họ chuyên nghiệp là gì, tiêu chuẩn ra sao? Đà Nẵng sống bằng nghề dịch vụ, bởi vậy nên bắt tay vào xây dựng 3 ̉n mẫu để hướng dẫn mọi người làm việc dịch vụ đến vào chuyên nghiệp để phát triển...

Ông Nguyễn Mậu Hoàng Sơn - Giám đốc Cty Traphaco Chi nhánh miền Trung: “Cần có Hiệp hội liên kết phát triển du lịch”
qua 1 thời gian nỗ lực xây dựng, đến nay hạ tầng, cơ sở và kỹ thuật để phát triển du lịch của TP Đà Nẵng đã khá tốt. tuy vậy , nhìn chung thì phương thức tổ chức vẫn còn lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp và rõ ràng là chưa thể làm thỏa lòng khách du lịch.

Chìa khóa hiện nay là vấn đề liên kết chứ không phải hạ tầng nữa. Mà vấn đề này lại rất yếu, nếu như chẳng nói là rời rạc. Chính vì vậy bức tranh du lịch Đà Nẵng chả thể nào khớp nối, hoàn chỉnh được. Ví dụ 1 người khách tới ở khách sạn muốn đi chơi nhưng chẳng được lễ tân hướng dẫn chi tiết, thậm chí lễ tân còn nói ngoài kia chả có gì chơi nhằm mục đến ́chỉ để khách ngồi nhà sử dụng dịch vụ trong khách sạn; hay lên taxi thì bị chở đến lòng vòng để tính thêm phí cước, chỗ nào có phần trăm cao thì đưa khách tới mà chẳng cần biết ở đó phục vụ thế nào...
một trong như ̃ng hạn chế khi làm việc du lịch là tính hợp tác yếu, việc gì cũng tự làm việc , và khi làm việc thì hay bắt chước mà ít suy nghĩ sáng tạo. Có Hiệp hội liên kết sẽ tạo nên các hoạt động có tính liên kết ngày càng cao, không để tình trạng mạnh ai nấy làm việc , thậm chí sát phạt nhau giống y như hiện nay. Bởi vậy, chúng ta tạo ra tài sản lớn cho thành phố tuy nhiên lại chả khai thác hết công năng của khối tài sản khổng lồ đó.
Xem thêm: du lich thai lan gia revới nhiều ưu đãi hấp dẫn 2016