Đang đanh lên kế hoạch đi du lịch Hà Giang hay đang muốn tìm hiểu những đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này. Bạn phân vân không biết nên mua gì làm quà tặng cho bạn bè và người thân. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.
1.Rượu ngô Hà Giang
Đây là rượu nổi tiếng của người Mông, có tên là rượu ngô vì rượu được nấu từ thứ ngô bản địa của cao nguyên đá cùng với men lá truyền thống. Rượu ngô có hương vị đậm đà, thơm nồng đặc trưng vị của ngô, khi uống vào có vị ngọt cảm giác êm du, không đau đầu hay khát nước.

2. Thịt trâu, lợn gác bếp
Thịt trâu gác bếp cũng là một loại đặc sản rất nổi tiếng ở Hà Giang và thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày của người Thái Đen. Thịt trâu gác bếp được làm tư bắp của những chú trâu, bò thả rông trên các vùng núi cao. Món được này được làm hoàn toàn thủ công và tỉ mĩ vì vậy mỗi miếng thịt làm ra có chất lượng rất tốt, để lại dấu ấn khó quên đối với du khách đến Hà Giang.

3. Đặc sản chè Shan Tuyết
Hà Giang nổi tiếng với giống chè shan lâu đời nhất nước ta. Giống chè này có lá to, búp và lá non có nhiều long trắng như tuyết , sinh trưởng khỏe , chịu ẩm, chịu lạnh, năng xuất cao và chất lượng. Không chỉ là một loại thức uống, chè Shan tuyết còn có lợi cho sức khỏe nếu như uống thường xuyên như giải độc, tăng tuổi thọ và đẹp da.
Nếu đến Hà Giang, bạn có thể dành thời gian đến những bản chè nổi tiếng lựa chọn mua cho mình những gói chè thơm ngon nhất. Bạn cũng có thể vừa thưởng thức chè vừa ngắm khung cảnh bình yên của vùng đất Hà Giang.

4. Mật ong bạc hà
Gọi là mật ong bạc hà vì ong lấy mật của cây bạc hà , đây là loại mật ong đã có từ lâu đời và rất nổi tiếng. Mật ong bạc hà có vị ngọt khác hẳn với mật ong của vùng khác, êm dịu, thơm ngon, bỗ dưỡng và mùi vị đặc biệt. Đặc biệt sản phẩm lại cho chính tay người nông dân làm ra, từ các công đoạn chăm sóc,thu hoạch và lấy mật để tạo ra những giọt mật thơm ngon nhất.

Mật ong bạc hà rất có lợi cho sức khỏe, có khả năng bồi bổ sức khỏe, chữa một số bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, làm đẹp. Vì vậy nếu lên Hà Giang đừng quên mua một ít mật ông về làm quà.
5. Nấm ngọc cẩu Hà Giang
Nếu bạn đi du lịch Hà Giang vào tháng 11 , thể nào bạn cũng bắt gặp cảnh tượng người dân bầy bán loại nấm này dọc khắp lề đường, quán hàng, chợ phiên…Loài nấm này sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới lùm cây, bụi rậm. Nấm nhìn giống như dạng củ hoặc trái dái mít , to bằng ngón tay hoặc cổ tay, mọc thành từng cụm.

Nấm ngoc cẩu được bán thường có 2 loại, tươi và khô. Nấm tươi được hái mang về và để nguên bán. Loại khô được chế biến từ nấm tươi, đêm về rử sạch phơi thật sạch, thái mỏng và sấy khô. Sau đó cho vào bao bì hoặc để nguyên cân bán.