Du lịch Hà Giang bạn không chỉ chiêm ngưỡng nhiều khung cảnh hùng vĩ, những cánh đồng hoa tam giác mạch đẹp như tranh…du khách lên Hà Giang rất thích thú với loại nấm cẩu chỉ có ở vùng đất vùng Cao Tây Bắc, ai đến Hà Giang vào mùa nấm cẩu mà không mua một ít về làm quà.

Nấm cẩu là loại nấm mộc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối dưới những lùm cây…Mùa nấm cẩu Hà Giang thường bắt đầu vào tháng 11, du khách đitour du lịch Hà Giang sẽ bắt gặp cảnh tượng người dân bày bán loại nấm này khắp các lề đường, quán hàng, chợ phiên…

Nấm có hình dạng khá đặc biệt, giống như dạng củ hoặc trái dái mít, dạng cây nửa dạng nấm,nấm thường mọc thành từng cụm và chủ yếu mọc ở vùng núi Tây Bắc , nơi có độ cao 15000m.

Ở Hà Giang nấm được bán theo 2 dạng, tươi và khô. Nấm tươi được hái mang về và để nguyên bán. Loại khô được chế biến từ nấm tươi, sau khi thu hoạch về sẽ được rửa sạch, thái mỏng và sấy thật khô, sau đó đóng túi để bán. Giá nấm khô thường cao hơn nấm tươi vì gần 5kg nấm tươi mới cho được 1kg nấm khô.

Nấm cẩu rất được người dân Hà Giang rất ưa chuộng và thường được sử dụng trong các bài thuốc bổ máu, bổ thận, thông tiểu chữa nhức mỏi, đau lưng, đặc biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh.
Ngoài ra nấm cẩu còn được sử dụng để ngâm rượu hoặc pha trà để thưởng thức để làm tăng hương vị của nấm. Nếu bạn đi du lịch hà Giang đừng quên mua loại nấm này về làm quà cho mọi người nhé, chắc chắn mọi người sẽ rất thích đấy.