Có ai lênDu lịch hà giang này mới thấy được những sắc tím hồng trải rộng khắp miền rẻo cao của mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc. Những sắc hồng pha một chút ánh tím theo chân những cô gái mặc váy xòe hay những em bé đeo gùi cõng sau lưng một mùa thơ mộng. Ngày chợ phiên, những sắc hoa ấy lại theo chân những người dân ra chợ ẩn mình vào trong những chiếc bánh tròn xoe ngan ngát một mùi.
Nếu đi du lịch Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch - một loài hoa xinh đẹp được những người dân ở đây trồng để làm lương thực cho gia súc, hạt của chúng có thể lấy để làm men rượu hay để làm ra những chiếc bánh tam giác mạch.
Khi cuối mùa, người dân nơi đây thu hoạch tam giác mạch một phần để dùng ủ tạo thành men, một phần dùng để xay bột làm ra những món bánh hấp dẫn thu hút những ai đã đặt chân lên mảnh đất này. Bánh tam giác mạch bây giờ hầu như cũng chẳng ai làm mấy. May ra cũng chỉ bắt gặp được một vài cửa hàng bày bán món bánh này. Cũng do món bánh này làm chẳng dễ và giá bán cũng chẳng đáng là bao so với công làm.
Hạt tam giác mạch bé xíu được đem đi xay nhỏ thành thứ bột thật mịn rồi đem nhào với nước thành hỗn hợp mềm dẻo sau đó được cho vào khuôn thành những tấm bánh tròn xoe. Bột ở đây được xay bằng tay nếu ai không biết cách xay bánh dễ bị lợn cợn và rất khó ăn. Những chiếc bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Người Mông đi chợ thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng với thắng cố như cách họ ăn bánh ngô bánh gạo hay xôi bảy màu.
Những chiếc bánh tam giác mạch mềm xốp, thoáng vị bùi bùi phảng phất thêm vào đó cái vị hăng hắc đặc trưng của cây rừng. Những chấm tim tím lấm tấm nổi lên trên những nền bánh đượm sắc tím phai như gợi nhớ cho ta về một mùa hoa ngọt ngào của ngày cuối thu.
Ai có dịp đi tour hà nội - Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch thì nhớ nếm thử những chiếc bánh của đặc sản vùng cao chắc chắn sẽ cho ta những hương vị khó có thể nào quên được khi đặt chân lên mảnh đất địa đầu tô quốc này.