Hà Giang điểm du lịch hấp dẫn nơi cực Bắc Việt Nam. Trong những năm gần đây, các Tour du lịch Hà Giang giá rẻ đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách đặc biệt vào mùa hoa tam giác mạch. Du lịch Hà Giang không chỉ thu hút bởi những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những nét văn hóa đặc sắc và nhiều món ăn ngon, độc đáo chỉ có ở vùng cao nguyên đá Hà Giang. Du khách đitour du lịch Hà Giang chắc chắn không khỏi ấn tượng với món rêu nướng của người dân tộc Tày.
Theo kinh nghiệm của người Tày, để có món rêu ngon nhất thì rêu nên chọn những bãi rêu lớn, bởi vì ở đó rêu thường mọc tập trung rất nhiều và rất tươi ngon. Khi vớt rêu, phải đứng ở dưới suối để vớt, nước chảy từ trên xuống lấy tay quơ ngang, cái nào non nhất thì lấy. Rêu ngon nhất phải là loại rêu mới mọc được 3-4 ngày, vì nếu để quá 7 ngày thì rêu già, có màu trắng bạch không ăn được.
Rêu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như nấu canh, rêu rán, rêu khô nhưng món ngon nhất vẫn là món rêu nướng. Đây là món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất độc đáo và phù hợp khẩu vị của hầu hết người ăn.
Rêu sau khi được thu hoạch từ suối về sẽ được làm sạch, sau đó nêm nếm thêm các loại gia vị xả, lá dăm, lá hẹ, mì chính , muối và không thể thiếu được 1-2 hạt dổi, trộn đều gói vào lá rồi đem đi nướng.
Quá trình nướng rêu không hề đơn giản, người nướng phải thật cẩn thận và tỉ mĩ, nếu không cẩn thận rêu sẽ chín không đều hoặc bị cháy. Khi nướng rêu phải đặt áp vào than, nướng chín một bên mới nướng tiếp bên còn lại. cứ nướng đến khi nào nhón tay bấm thấy mềm là có thể dùng được.
Không chỉ là một món ăn ngon rêu nướng còn được coi như một vị thuốc chữa bệnh. Ăn rêu thường xuyên có thể lưu thông khí áp, giải độc, ổn định khí áp và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, ăn rêu còn chống được ngã nước,mụn nhọt , sốt rét, phong hàn.
Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Hà Giang đừng quên thưởng thức món rêu nướng nhé!