Trải dài trên khắp lãnh thổ Việt Nam là vô vàn những công trình kiến trúc kì vĩ, độc đáo làm tôn lên nét đẹp và văn hóa của con người Việt Nam . Trong đó Chùa Một Cột là công trình kiến trúc có nét đặc sắc nhất.
Hãy cùng mình đi tìm hiểu về kiến trúc độc đáo của chùa một cột dưới đây các bạn nhé.

Chùa Một Cột tên chữ là Diên Hựu (nghĩa là phúc lành dài lâu). Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa xây dựng nǎm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (năm 1049) đời Lý Thái Tông.Vua Lý Thái Tông (1028-1054) chiêm bao thấy Phật Quan Âm tòa sen đưa tay dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan nghe, có người cho là điềm không lành.Sư Thiên Tuế khuyên nhà vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, làm tòa sen của Phật Quan Âm như thấy trong mộng.

tim-hieu-kien-truc-doc-dao-cua-chua-mot-3.jpg
Chùa Một Cột tên chữ là Diên HựuChùa xây xong, đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng, trong đặt tượng Phật vàng lấp lánh. Các nhà sư đến làm lễ, đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho vua sống lâu, vì thế đặt tên là chùa Diên Hựu.
Trải qua năm tháng, Chùa Một Cột trùng tu sửa chữa nhiều lần. Đời Lý Nhân Tông (1072-1128), năm 1080, nhà vua cho đúc chuông treo ở chùa gọi là “Giác thế chung” (chuông thức tỉnh mọi người) và một tòa phương đình bằng đá xanh cao tám trượng.Nhưng vì chuông quá nặng phải để dưới đất, do vậy đánh không kêu. Chỗ rộng để chuông thấp, có nhiều rùa đến ở gọi là Quy Điền.Khi quân Minh bị nghĩa quân Lam Sơn bao vây ở Đông Quân, Vương Thông cho phá hủy quả chuông này để đúc vũ khí (1426).Năm 1954, khi rút quân, Pháp cho tay chân đặt thuốc nổ phá chùa Một Cột. Sau ngày tiếp quản thủ đô (10-10-1954), Bộ Văn hóa có đợt trùng tu lớn, phục dựng lại chùa như hiện nay.

tim-hieu-kien-truc-doc-dao-cua-chua-mot-cot1.jpg
Các nhà sư đến làm lễ , đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho vua sống lâu đặt tên là chùa Diên Hựu.Kiến trúc độc đáo của chùa 1 cột hiện nay xây dựng vào năm 1955, đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, bốn mái cong, bốn đầu đao được đắp hình đầu rồng.Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Nhìn toàn bộ đài Liên Hoa như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước.
Toàn bộ đài đặt trên trụ đá có đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Trụ đá gồm 2 khối gắn khéo thoạt nhìn như một khối đá liền.Kiến trúc độc đáo của chùa một cột tầng trên đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, khác nào một đóa hoa sen vươn thẳng lên mặt hồ nhỏ hình vuông, có xây lan can bằng gạch xung quanh. Một chiếc thang xây dẫn lên chùa.

tim-hieu-kien-truc-doc-dao-cua-chua-mot-cot13.jpg
Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam.